Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 6, 10/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân Tân Tây Đô nhiều năm liền phải dùng nước ô nhiễm nặng

(ANTV) -  Nhiều gia đình đầu tư thêm bình lọc thứ 3 nhưng vẫn chưa thấy yên tâm. Khiến nhiều người phải đặt câu hỏi vì sao phải đến mức như vậy? Thế nhưng, chỉ những cư dân ở Khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội mới thấu hiểu nỗi khổ vì nước.

 

Rất nhiều lần cư dân đã lên tiếng kêu cứu vì nước vàng, bị đen và có mùi hôi thối. Cuối năm 2017, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả:

Chỉ số Amoni: 15,13 mg/L (Giới hạn cho phép: không được quá 3,0mg/L)

Chỉ số Asen: Vượt ngưỡng 0,1mg/L

Chỉ số Pecmanganat vượt ngưỡng  0,2mg/L

Chị Lê Thị Thu, Đại diện Ban Quản trị Tòa nhà CT2B – Khu Đô thị Tân Tây Đô bức xúc nói: "Yêu cầu chủ đầu tư là cung cấp nước sạch bởi đây là nghĩa vụ của chủ đầu tư khi  bán nhà cho chúng tôi, đặc biệt hiện nay chủ đầu tư đang là người mua nước trực tiếp từ công ty môi trường – có hợp đồng ký kết mua buôn đó là hợp đồng số 61 và hiện nay chủ đầu tư vẫn đang trực tiếp thu tiền nước của cư dân. Vậy thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ. đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Quyền của chúng tôi là quyền được uống nước sạch".

Trước phản ứng của cư dân và dư luận báo chí, Chủ đầu tư Hải Phát đã ra thông cáo báo chí khẳng định: Chất lượng nước không đảm bảo là do Công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ và Môi trường VN, chủ đầu tư đã hết trách nhiệm. Tuy nhiên, nhiều văn bản, giấy tờ chứng minh: Chủ đầu tư này đã mua nước của công ty Cổ phần đầu tư công nghệ môi trường VN để bán lại cho cư dân mà không quan tâm đến chất lượng nguồn nước có đảm bảo hay không.

Phóng viên ANTV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Đan Phượng, ông Nguyễn Xuân Phú - Phó trưởng phòng Quản lý Đô thị UBND huyện cho biết: Qua kiểm tra nhiều lần, khẳng định chất lượng nước ở khu này không hề đảm bảo an toàn. Đồng thời, cho biết, sở Xây dựng, Trung tâm Y tế dự phòng các ngành chức năng của thành phố Hà Nội đã yêu cầu đơn vị cấp nước là công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ và Môi trường Việt Nam cải tạo, sửa chữa hệ thống lọc để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Nhưng đến nay, vấn đề chưa được xử lý.

UBND huyện Đan Phượng cũng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét trách nhiệm Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ và Môi trường VN và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, đến thời điểm này mọi việc vẫn im lìm.

Sự im lặng của Chủ Đầu tư Hải Phát, của Công ty Đầu tư Công nghệ và Môi trường Việt Nam, sự vào cuộc chưa ráo riết của UBND thành phố Hà Nội trong vấn đề này đang khiến người dân mất dần niềm tin. Những người lớn tuổi có lẽ sẽ tặc lưỡi "thôi đành". Nhưng, thế hệ trẻ, tương lai của đất nước đã sinh ra, lớn lên từ nơi này sẽ như thế nào? Có ai dám khẳng định, họ là những nhân lực tương lai đủ khỏe mạnh để xây dựng Hà Nội, xây dựng đất nước phồn thịnh? Rất cần sự lắng nghe và vào cuộc thật nhanh chóng và nghiêm túc của Lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Sai phạm ở đâu, do ai thì đã quá rõ ràng. Trên địa bàn Hà Nội đã có quá nhiều khu đô thị phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Vậy, UBND thành phố Hà Nội sẽ làm gì? Những sai phạm đó chiếu theo Quy định pháp luật sẽ bị xử lý như thế nào? Tình trạng này đang cho thấy công tác quản lý đô thị và vấn đề nước sạch của Hà Nội hiện nay ra sao? 

B.T
Thăm dò khán giả