Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân tái định cư phải dùng nước mương để sinh hoạt

(ANTV) - Ban tái định cư thủy điện Sơn La và chính quyền địa phương đã đầu tư hai lần công trình nước sinh hoạt tại đây, song chỉ qua một tháng, các công trình này đều lần lượt bị “khai tử”do chất lượng công trình cũng như không phát huy được hiệu quả. Nguy cơ bệnh tật do phải dùng nước mương để sinh hoạt đã và đang khiến  bà con nhân dân nơi đây bức xúc, chán nản.

 

Hơn 10 năm nay, người dân các bản tái định cư thủy điện Sơn La tại thị trấn Phong Thổ không có nước sạch dùng cho sinh hoạt hàng ngày. 

Vẫn biết rằng nước từ mương thủy lợi có vô số tạp chất của chính dân bản nơi đầu nguồn thải ra, thậm chí có cả những lọ thuốc trừ sâu, diệt cỏ của những hộ dân vô ý thức vứt vào mương nước nhưng thiếu nước thì người dân nơi đây vẫn phải nhắm mắt để sử dụng.

Năm 20106, Ban di dân tái định cư đã đầu tư cho ba thôn Chiềng Na, Thèn Nưa, Thèn Chồ của thị trấn Phong Thổ một công trình nước sạch. Thế nhưng, chưa đầy một tháng đưa vào sử dụng, công trình đã hỏng.

Giữa năm 2013, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư tiếp tục xây dựng công trình nước sạch cho bà con tái đinh cư nơi đây. Nhưng một lần nữa công trình nước sạch này cũng chỉ về đến khoảng chục hộ dân và chưa tròn một tháng sau công trình chính thức “ khai tử”.

Gần 10 năm kiến nghị, chờ đợi nhưng tất cả vẫn chỉ nằm trên trang giấy. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu cần sớm vào cuộc xác định trách nhiệm của những đơn vị liên quan, đồng thời đưa nước sạch về cho người dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả