Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:00, Thứ 7, 24/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân mạng trước thông tin chụp ảnh chủ thuê bao

(ANTV) - Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, với thuê bao di động thì một trong những điểm bổ sung được chú ý nhất của Nghị định 49 là ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ.

Nghị định vừa mới được ban hành vài ngày gần đây nhưng hiệu ứng lan tỏa với các cư dân mạng là không hề nhỏ, có gần 500.000 kết quả được tìm thấy với cụm từ “chụp ảnh chân dung thuê bao di dộng”. Các chủ đề báo mạng được đưa ra, cùng với đó là vô vàn những bình luận trái chiều từ phía cư dân mạng. 

Các đại lý sim thẻ thì lo giảm doanh thu, nhà quản lý thì lo đưa luật vào cuộc sống, nhà mạng nghĩ cách triển khai, thực hiện luật. Cư dân mạng thì bày tỏ thái độ về tính hợp lý, sự chưa phù hợp hay quan điểm tán đồng, chưa biết việc thực hiện quản lý sim điện thoại hay những thông tin cá nhân của người dùng hiệu quả đến đâu? Nhưng có nhiều vấn đề được cư dân mạng đặt ra cần có lời giải đáp từ những đơn vị có liên quan. 

Chia sẻ trên trang báo mạng VOV, đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) phân tích rằng: “Tôi làm một phép tính như thế này, bây giờ mỗi một người đi chụp ảnh để làm sim điện thoại hết 20.000 đồng, với bao nhiêu thuê bao di động thì sẽ tốn bao nhiêu cho việc chụp ảnh này. Một sự lãng phí tiền của của xã hội, mà vấn đề đó để làm gì, giải quyết vấn đề gì và ai biết anh quản lý hình ảnh cá nhân đó ra sao?”. 

Việc thực hiện thắt chặt quản lý thuê bao di động là bước đi hợp lý của cơ quan quản lý


Khác với đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, rất nhiều cư dân mạng cho rằng việc ảnh trên CMND đã thể hiện rõ thông tin hình ảnh cho nhà mạng, có chăng, vấn nạn sim rác hiện nay chủ yếu do nhà mạng. Quan điểm của cư dân mạng là vậy? Từ phía cơ quan quản lý cũng có những cơ sở để thực hiện tăng cường việc quản lý sim thuê bao di động hiện nay. 

Chia sẻ trên mạng Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: trong bối cảnh dịch vụ viễn thông di động đang có ảnh hưởng sâu rộng trong mọi hoạt động của nền kinh tế, xã hội, việc khẳng định rằng việc có được một cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao đầy đủ và đúng qui định là vô cùng cần thiết để phục vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, và bảo vệ quyền lợi mỗi người dân.

Sim rác và những hệ lụy tác động tới vấn đề về an ninh quốc gia, an ninh trật tự, ảnh hưởng tới đời sống xã hội của không ít người dân, việc thực hiện thắt chặt quản lý thuê bao di động là bước đi hợp lý của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, thực hiện ra sao cho phù hợp với người dân cần có sự lắng nghe từ phía các cơ quan quản lý và sự vào cuộc tích cực từ phía các nhà mạng. Những quan điểm đúng cần phải được lắng nghe, biện pháp quản lý tích cực cần phải được ủng hộ. Mỗi người là nhân tố tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả