Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 12/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

CSGT trực chốt kịp đưa người cấp cứu qua cơn nguy kịch

(ANTV) - Song song với việc giữ gìn ANTT và phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng CA TPHCM nói chung và lực lượng CSGT nói riêng cũng làm tốt công tác giúp đỡ, hỗ trựo người dân gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Và hành động dùng xe đặc chủng đưa người bệnh đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu của các chiến sĩ CSGT là một việc làm ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay.

Vào trưa ngày 10/8, ông Nguyễn Văn Giới ( 68 tuổi, ngụ huyện Cần giuộc, tỉnh Long An) bị lên cơn nhồi máu cơ tim, được gia đình đưa vào trạm y tế địa phương để cấp cứu, bác sĩ sau khi sơ cứu đã thông báo với gia đình trường hợp của ông rất nguy kịch, cần phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị. Hai người con trai của ông vội lấy xe máy chở ông lên TP.HCM để chữa bệnh.

Tuy nhiên, khi đi đến vòng xoay Nguyễn Văn Linh thì xe bị hư động cơ, không thể đi được nữa, lúc này 1 người con trai lớn đỡ ông vào lề đường, còn 1 người em thì vội vã đi tìm cách để đưa cha đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Đang trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, không gọi được xe taxi. Sau hơn 10 phút không gọi được xe và cũng không nhờ được ai trợ giúp. Hai anh em chạy đến Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhờ Cảnh sát giao thông hỗ trợ. 

Nắm được sự việc, Đại uý Phan Thành Nghĩa lúc này đang trực tại chốt Nguyễn Văn Linh, đã nhanh chóng báo cáo về đơn vị xin Ban chỉ huy trưng dụng xe ô tô tải nâng đặc chủng, cùng với đồng chí Thượng úy Hoàng Như Mai nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu đồng thời hỗ trợ dùng xe nâng chở xe máy hư về tận nhà cho người dân.

Với sự giúp đỡ kịp thời, ông Giới đã qua cơn nguy hiểm. Đây là hành động ý nghĩa thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam nói chung cũng như tinh thần vì nhân dân phục vụ của các chiến sĩ khi đồng hành giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trong dịch bệnh.

 Từ địa bàn được đánh giá là khu vực nguy cơ cao về dịch Covid 19, giờ đây, Thành phố Thủ Đức đã có hàng trăm khu phố, tổ dân phố, con hẻm và chung cư với hơn 65.000 hộ, 205.000 nhân khẩu được đánh giá là vùng an toàn với dịch. Để làm được điều này là sự hỗ trợ của hàng ngàn tình nguyện viên gồm nhiều lực lượng cùng tham gia mô hình “khu phố an toàn không còn covid”.

Một trong những khu phố an toàn, không còn covid điển hình tại phường Trường thọ Tp. Thủ Đức. Tại đây, mỗi ngày, tổ dân phố tự quản sẽ phối hợp cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội cựu chiến binh trực canh gác chốt từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày để kiểm soát người ra vào, không cho người lạ mặt và người giao hàng vào khu dân cư.

Trụ sở Ủy ban phường từ lúc nào đã trở thành kho hàng để lưu trữ lương thực thực phẩm hỗ trợ cho người dân trên địa bàn. Mỗi sáng, nơi đây sẽ là điểm tập kết để chính quyền địa phương sắp xếp chuyển lương thực đến để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, đặc biệt là người dân trong khu vực vùng an toàn. Đây là nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm giữ vững vùng an toàn, kiểm soát sự lây lan của dịch, tiến tới thực hiện xanh hóa bản đồ Covid-19 trên địa bàn.

“Khu phố tổ dân phố an toàn, không còn Covid” là sáng kiến của Công an Thành phố Thủ Đức nhằm giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Lực lượng Công an TP. Thủ Đức chỉ đạo Công an 34 phường nhanh chóng tham mưu UBND Phường khẩn trương thiết lập các Vùng an toàn tại tất cả các hẻm, tổ dân phố, khu phố, khu vực, chung cư hoặc ngay cả đối với các cơ sở tôn giáo nếu đảm bảo đủ điều kiện không có ca F0 liên tục trong vòng 07 ngày trở lên.

Để giữ vững vùng an toàn, công an Thành phố Thủ Đức tham mưu cho UBND Thành phố Thủ Đức triển khai chích vaccine tại khu phố có vùng an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào. Theo đánh giá, đây là mô hình phù hợp tình hình thực tế hiện nay để chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng nòng cốt là cán bộ tổ dân phố, đảng viên, hưu trí... trong giữ gìn an toàn cho khu vực.

Đến nay, trên địa bàn Thành phố Thủ Đức đã có 10 Khu phố, 90 Tổ dân phố, 387 Hẻm, 43 Chung cư, 55 Khu dân cư, 44 Đường, 05 Nhà trọ, 01 Khu vực, 02 Cơ sở tôn giáo, 01 Kí túc xá, 01 Công ty với hơn 65.000 hộ - hơn 205.000 nhân khẩu đã được thiết lập Vùng an toàn. Đây là nỗ lực của gần 1.700 tình nguyện viên gồm nhiều lực lượng như: Trưởng, Phó Tổ dân phố, dân quân, lực lượng nồng cốt ở cơ sở, người dân v.v. tham gia trực tại các chốt tự bảo vệ.

BT
Thăm dò khán giả