Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 2, 04/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công viên ở TP.HCM bị chiếm dụng nghiêm trọng

(ANTV) - Một thực trạng là hàng loạt công viên trên cả nước đang bị chiếm dụng. Có nơi hơn 1/3 diện tích công viên bị thay đổi mục đích sử dụng. Chỉ tính riêng trên địa bàn TPHCM, hầu hết quận, huyện đều có 1-2 công viên. Tuy nhiên, các công viên này đang ngày càng bị thu hẹp vì bị 'xẻ thịt', biến đất công viên thành quán cà phê, nhà hàng, bãi giữ xe… gây bức xúc trong dư luận.

 

 
Công viên Gia Định, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, quán nước, cửa hàng “di động”, bãi giữ xe… tất cả tràn ra vỉa hè, nhiều nơi không còn chỗ dành cho người đi bộ, khiến người đi bộ phải tham gia giao thông dưới lòng đường.
 
Điều đáng nói tại công viên Gia Định còn có sự xuất hiện của những căn nhà ngay trong khuôn viên, người dân vô tư buôn bán, sinh sống.
 
Còn tại Công viên 23/9, quận 1, một phần đất bên trong công viên hiện được sử dụng làm bãi xe buýt, sân khấu ca nhạc, quán cà phê, và trung tâm thương mại ngầm. Với những hoạt động như vậy, Công viên 23/9 đã biến thành chợ hơn là dành cho người dân đi dạo thư giãn, tận hưởng không khí thoáng mát.
 
Cũng theo nhiều người dân tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, nhiều lần cơ quan chức năng vào cuộc tuy nhiên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
 
Riêng tại công viên Gia Định do giáp ranh giữa quận Gò Vấp và quận Phú Nhuận nên khi lực lượng chức năng kiểm tra, người bán hàng rong thường đẩy xe qua địa bàn quận còn lại để trú tạm.
 
Mặc dù UBND TP. Hồ Chí Minh đã có Công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan, yêu cầu sử dụng đúng mục đích phục vụ công cộng của công viên tuy nhiên thực tế cho thấy đang có sự chồng chéo giữa đơn vị cấp phép và đơn vị quản lý.
 
Ông Lê tấn Đạt, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, việc cấp phép cho các đơn vị kinh doanh trong công viên đây là thẩm quyền của Sở Giao thông vận tải, chứ không phải của UBND phường. Còn về việc các cơ sở này kinh doanh trên địa bàn phường, phường vẫn quản lý các vấn đề âm thanh ánh sáng, an ninh trật tự, mọi lĩnh vực diễn ra trên địa bàn.
 
Thực tế, để quản lý tốt tình trạng kinh doanh trong công viên, trả lại không gian công cộng cho người dân, cần sự kiên quyết vào cuộc của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan trong đó quan trọng vẫn là UBND TP Hồ Chí Minh.
 
Ông Lê Văn Thành, chuyên gia Xã hội đô thị cho biết, điều này phải có quyết tâm chính trị rất lớn từ UBND thành phố bởi vì cái ý nghĩa, ích lợi của công viên thì nó rất rõ rồi, nó không có gì phải bàn cãi nữa. Chúng ta phải khôi phục lại để làm sao cho chất lượng cuộc sống người dân tốt hơn. 
 
Đã có nhiều kỳ họp diễn ra, đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng trên nhưng tới nay tình trạng này vẫn lặp lại điệp khúc " bắt cóc bỏ đĩa" . TP. Hồ Chí Minh với tốc độ đô thị hóa đang diễn ra một cách chóng mặt và không gian sống đang dần bị thu hẹp. Và nếu ai cũng có ý định chiếm dụng không gian chung như thế này thì người dân sẽ không còn một không gian xanh thực sự để thư giãn.
 
Chính vì vậy, việc các cơ quan chức năng cần có những giải pháp hiệu quả hơn nữa cho cả người đi bộ và người bán hàng là điều hết sức cần thiết để nhanh chóng trả lại vỉa hè, công viên hay chính là trả lại không gian xanh cho cộng đồng./.
Thăm dò khán giả