Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 17:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:50, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công việc của người lính tầm nã

(ANTV) - Có những vụ án tưởng chừng như đã bị lãng quên theo thời gian, khi đối tượng gây án “mất tích” hàng chục năm, thậm chí có những đối tượng đã chết. Thế nhưng chỉ cần có một manh mối dù là rất nhỏ về đối tượng thì những chiến sĩ truy nã tội phạm thuộc Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình lại âm thầm, trải mình khắp mọi miền đất nước, quyết tâm phải đưa những đối tượng này ra ánh sáng, chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

 

Đối tượng Lê Văn Quế bị Công an huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình ra quyết định truy nã vào ngày 18/12/1995 với tội danh " Công nhiên chiếm đoạt tài sản công dân". Sau 24 năm bị truy nã, đầu năm 2019 qua công tác rà soát đối tượng, lực lượng cảnh sát truy nã Hòa Bình đã phát hiện một người tên Lê Thanh Quế ở Đăk Lăk có nhiều điểm nghi vấn trùng lặp với đối tượng Lê Văn Quế, khi cả hai có cùng quê, cùng họ tên và chỉ khác tên đệm.

Tuy nhiên, quá trình lực lượng công an xác minh thì đối tượng đã chết. Với quyết tâm tìm ra đối tượng đến cùng, qua như giám định ADN, giám định chữ viết, nhận dạng qua ảnh, cơ quan công an đã khẳng định đối tượng Lê Thanh Quế và Lê Văn Quế là một.

Nguyễn Tiến Lập ở Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hòa Bình truy nã về tội danh trộm cắp tài sản. Sau thời gian lẩn trốn, Lập đã bị cơ quan Công an bắt giữ vào cuối tháng 10/2019. Tuy nhiên, bản thân Lập nghiện heroin nên sau khi bị bắt giữ, thái độ vẫn luôn ngông cuồng.

Thực tế cho thấy, các đối tượng bị truy nã không chỉ trăm phương nghìn kế để trốn chạy mà còn liều lĩnh, manh động và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó lực lượng truy bắt. Đa số các đối tượng bị này thường xuyên thay đổi nơi ở, chúng thay tên, đổi họ và sống dưới nhiều vỏ bọc khác nhau nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt, vận động và thanh loại 30 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm

Phía trước hành trình truy nã tội phạm vẫn còn không ít khó khăn, vất vả nhưng cán bộ, chiến sĩ làm công tác " truy nã" Công an tỉnh Hòa Bình,  vẫn âm thầm, lặng lẽ xuôi ngược khắp nơi để bắt các đối tượng lẩn trốn, góp phần giữ bình yên cho cuộc sống người dân.

B.T
Thăm dò khán giả