Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công ty sản xuất giày da xả thải trực tiếp ra môi trường

(ANTV) -Ngày 13/01, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh tiếp tục làm việc với công ty Pou Hung Việt Nam tại khu công nghiệp Chà Là, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh về những sai phạm trong quá trình xả nước thải của công ty này.

 
Trước đó ngày 8/1, qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất của công ty Pou Hung tại mộ số phân khu sau khi được xử lý sơ bộ không được dẫn vào hệ thống thu gom nước thải mà xả trực tiếp ra môi trường qua hệ thống thu gom nước mưa. Nguồn nước thải chưa qua xử lý này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh cũng như cuộc sống của người dân.
 
Với hàng chục ngàn công nhân, mỗi ngày, công ty Pou Hung phải cần từ  34 đến 37 mét khối nước để duy trì hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt, do đó lượng nước thải cần phải xử lý sẽ là rất lớn.
 
uy nhiên, thời gian gần đây, Công ty Đầu tư quốc tế khu công nghiệp Chà Là, đơn vị cung cấp nước sinh hoạt và xử lý nước thải cho công ty Pou Hung lại không nhận được lượng nước thải để xử lý theo quy định.
 
Bà Lại Thị Thạnh – Phó tổng giám đốc công ty Đầu tư Quốc tế khu công nghiệp Chà Là cho biết, chúng tôi đã phát hiện có nhiều nguồn nước chảy ra hôi thối ở 2 đầu,  nên chúng tôi đã nghi vấn. Chúng tôi yêu cầu công ty Pou Hung thử nghiệm nước và tìm kiếm đường ống nhưng công ty không làm theo yêu cầu. Vì vậy chúng tôi đơn phương lấy mẫu nước thải mang lên sở TN và MT để giám định. Qua đó phát hiện hàm lượng COD cao.
 
Đại tá Võ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an cho biết, giám đốc của công ty trốn tránh pháp luật, không thành khẩn khai báo , không thừa nhận đấu nối nước thải không qua xử lý. Qua kiểm tra bước đầu phát hiện hệ thống xả thải không đưa vào hệ thống tập trung của Khu công nghiệp, mà xả thải trực tiếp ra môi trường. Qua kiểm tra, khai quật hệ thống đường ống, công ty mới thừa nhận hành vi vi phạm.
 
Nếu làm đúng quy trình xử lý nước thải thì công ty Pou Hung phải bỏ ra chi phí hàng tỉ đồng mỗi tháng, tuy nhiên, công ty này đã bỏ qua nhiều công đoạn quan trọng tốn kém chi phí nhất và bất chấp xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty Pou Hung dừng ngay hoạt động xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường đồng thời phải cải tạo, lắp đặt lại hệ thống thu gom nước thải đúng theo bản vẽ và khắc phục ảnh hưởng do hành vi xả thải đến môi trường.
BT
Thăm dò khán giả