Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 01/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công trình thủy lợi tiền tỷ bỏ hoang mặc đất khô cằn

(ANTV) -  Công trình kênh mương nội đồng Tây Nam Hương Trà (tỉnh TT Huế) với kinh phí đầu tư tiền tỷ nhưng một số hạng mục lại không được đưa vào hoạt động trong khi bà con lại thiếu nước tưới.

Một công trình khá quy mô và đồ sộ làm bằng xi măng cốt thép. Trên nhiều đoạn kênh mương, cỏ mọc um tùm do nhiều năm không hoạt động. Tình trạng kéo dài đã 4 năm qua, trong sự băn khoăn và tiếc nuối của người dân địa phương khi nhiều diện tích cây trồng của bà con lại thiếu nước tưới nghiêm trọng.

Bà Trần Thị Anh Đào  - Phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, bức xúc, từ đó đến nay, xây xong là bỏ hoang luôn, trong khi đất đai khô cằn vì thiếu nước tưới cho lạc.

Hệ thống kênh mương này là một trong những hạng mục thuộc Tiểu dự án thủy lợi Tây Nam Hương Trà với 10 hạng mục công trình, có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, được xây dựng nhằm cung cấp nước tưới cho lúa và hoa màu của người dân địa phương.9 hạng mục được đưa vào hoạt động sau khi hoàn thành. Riêng hạng mục kênh mương tưới hoa màu với mức đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng thì lại bỏ hoang vì nhiều bất cập trong quản lý và vận hành.

Tiến độ đưa vào hoạt động trở lại công trình này phụ thuộc vào sự quyết liệt của những bên liên quan, cả đơn vị quản lý và người hưởng lợi, nhất là cần sớm quy hoạch lại cơ cấu cây trồng và tiếp tục đầu tư hệ thống kênh nhánh rẽ cấp nước cho từng khu vực. Có như vậy, mới tránh lãng phí một công trình tiền tỷ, giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do thiếu nước tưới, đặc biệt là trong thời điểm khô hạn như hiện nay./.

Yên Bái: Dừng các hoạt động khoáng sản tại khu vực sạt lở bờ sông Hồng

Trong thời gian qua, theo phản ánh của nhân dân về các hoạt động thăm dò, nạo vét, khai thác cát, sỏi tại các khu vực có liên quan đến vị trí sạt lở bờ sông Hồng trên địa bàn huyện Trấn Yên, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên để kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân gây sạt lở bờ sông Hồng trên địa bàn huyện Trấn Yên.

Trong thời gian chờ kết luận của Đoàn kiểm tra, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản yêu cầu dừng các hoạt động khoáng sản tại khu vực sạt lở bờ sông Hồng trên địa bàn huyện Trấn Yên.

Đồng thời giao cho Ủy ban nhân dân huyện Trấn Yên rà soát cụ thể từng điểm mỏ nêu trên; thành lập Tổ công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác trái phép cát, sỏi, vàng sa khoáng trên sông Hồng thuộc địa bàn huyện Trấn Yên, nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đảm bảo ổn định địa chất và đời sống nhân dân trong vùng.


 

 

BT
Thăm dò khán giả