Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công trình nước sạch bỏ hoang nơi người dân đang "khát"

(ANTV) - Nhiều công trình cấp nước sạch đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế lại đang có không ít công trình đưa vào vận hành chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã phát sinh bất cập, xuống cấp rồi ngừng hoạt động. 

Hầu như ngày nào chị Lê Thị Trang cũng phải đi cả cây số để lấy nước phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Không riêng gì chị Trang, đây là tình cảnh chung của nhiều hộ dân khác ở thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Vất vả là vậy, nhưng vẫn phải làm, bởi đây là nguồn nước sạch hiếm hoi còn lại trong thôn.

Điều đáng nói là ngay tại thôn Thạch Kiều có một công trình nước sạch được đầu tư với quy mô lớn, thế nhưng cuối cùng người dân ở đây lại không có nước sạch đảm bảo vệ sinh để dùng.

Công trình nước sạch này do Trung tâm tư vấn và thủy lợi Quảng Nam làm chủ đầu tư, dự tính cung cấp nước sạch cho 800 hộ dân ở vùng đông xã Tam Xuân 2 với kinh phí 7,8 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng từ nhân dân 40% tức là khoảng 3,2 tỷ đồng. Hồ hởi đóng góp để lắp đường ống, đồng hồ dẫn nước về nhà, nhưng chỉ sau 1 năm đưa vào sử dụng, chất lượng nguồn nước đã không còn đảm bảo. Từ đó đến nay, công trình tiền tỷ chỉ còn là đống hoang phế.

Theo Uỷ ban nhân dân xã Tam Xuân 2, ngay từ đầu chính quyền đã bày tỏ quan điểm không đồng tình khi đơn vị đầu tư khảo sát và chọn vị trí sử dụng công trình nước sạch này. Sau khi phát sinh vấn đề, xã nhiểu lần yêu cầu chủ đầu tư khắc phục nhưng không mang lại kết quả. Cho đến giờ, nhiều hộ dân phải tiết kiệm nước sạch để ăn uống và tận dụng thêm nước kênh mương, nước giếng lọc để sinh hoạt. Công trình nước sạch rơi vào cảnh bỏ thì thương, vương thì tội.

Ông Nguyễn Tấn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Công trình này có nhiều bất cập thứ nhất công nghệ không đồng bộ , hệ thống lọc và xử lý không đảm bảo, do lấy nguồn từ nước mặn khi thủy triều lên đề nghị tỉnh nguyên cứu cho thanh lý và tìm hướng giúp cho người dân."

Trung tâm tư vấn và thủy lợi Quảng Nam đã nhiều lần đề nghị bàn giao công trình này cho xã quản lý nhưng địa phương không chấp nhận bởi dự án không còn khả năng phát huy tác dụng. Công trình bỏ hoang, còn người dân thì bức xúc. Chưa biết bao giờ chính quyền địa phương mới tìm ra giải pháp hữu hiệu, chỉ biết bây giờ, những người dân như chị Trang vẫn phải ngày ngày vất vả đi lấy nước ở xa về để sử dụng một cách tiết kiệm nhất có thể.

BT
Thăm dò khán giả