Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công trình nước sạch bỏ hoang khi dân đang "khát"

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều công trình cung cấp nước sạch bị bỏ hoang. Đơn cử như công trình nước sạch tại thôn Thạch Kiều (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành) được đầu tư gần 8 tỷ đồng do Trung tâm nước sạch và Tư vấn thủy lợi Quảng Nam, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. 

Tuy nhiên công trình này chỉ mới đưa vào sử dụng chưa đầy một năm đã ngừng hoạt động, gây lãng phí tiền của và bức xúc trong nhân dân.

Tình trạng thiếu nước sạch trong sinh hoạt của các thôn ở xã Tam Xuân 2 đã diễn ra từ nhiều năm qua. Năm 2013, công trình xử lý và cung cấp nước sạch  được hoàn thành, phục vụ nước sinh hoạt cho gần 800 hộ dân. Bao gồm các hạng mục như: bể chứa, bể lọc, đài nước cao gần 20m, đến nay đã hoang phế theo thời gian, những đường ống nước mục nát, nằm ngổn ngang. Trong khi đó, người dân thì không có nguồn nước sinh hoạt.

Theo nhiều hộ dân, trước đây, khi đề xuất đặt vị trí công trình nước sạch ở địa điểm dọc sông Bá Túc, trung tâm đầu tư dự án và chính quyền địa phương lại chưa có tiếng nói chung. Dẫn đến tình trạng bỏ hoang công trình cho đến bây giờ. 

Ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết: Khi khảo sát đánh giá tác động môi trường để đặt vị trí thì không đảm bảo. Thứ 2, chỗ tham vấn, đầu tư, tham vấn cộng đồng để quyết định đầu tư còn lỏng lẻo, làm qua loa. Kể cả việc tự xây dựng, tự đánh giá, tự quyết định. Yếu tố thứ 3, theo cá nhân tôi thì tính đồng bộ trong máy móc, trang thiết bị không có, dẫn đến, tiền nước bằng nửa tiền điện. Chất lượng nước không đảm bảo, trời mưa nước đục, trời nắng thủy triều lên thì nước mặn. Dẫn đến người dân không sử dụng, gây lãng phí tiền của Nhà nước và người dân.

Hiện tại, người dân ở xã Tam Xuân 2 vẫn đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hằng này, họ phải sống bằng nguồn nước thiên nhiên. Vì thế, nỗi trăn trở về nguồn nước luôn thường trực trong suy nghĩ của người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả