Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác PCCC tại làng nghề Thường Tín

(ANTV) - Làng nghề Phúc Am thuộc xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội. với nghề thủ công làm vàng mã. Có 324 hộ dân sinh sống thì có đến hơn 70% làm nghề vàng mã. Các sản phẩm chủ yếu làm từ giấy phế liệu và nguy cơ cháy nổ ở các cơ sở sản xuất này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vào những ngày cuối năm tại đây, không khí lại càng tấp nập, khẩn trương. Từ đường làng, ngõ xóm nhuộm trong màu sắc rực rỡ của những dây vàng, tiền xu, đô la, mũ, cá chép...

Tuy nhiên hầu hết các hộ sản xuất không có phương tiện PC tại chỗ, kỹ năng lạc hậu, thô sơ, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, guyên liệu sản xuất dễ bén lửa. Nỗi lo thường trực bao trùm lên những người dân tại ngôi làng vốn bình yên này.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến-Trưởng phòng CSPCCC số 12, CSPCCC TP Hà Nội cho biết: "Các làng nghề họ sản xuất kinh doanh trong tại các gia đình của họ do đó cái mặt bằng sản xuất cũng như là nhà xưởng hầu như là lấy luôn của hộ gia đình luôn cho lên là luôn tiềm ẩn các nguy cơ cháy. Chính vì thế cái nhận thức, hiểu biết của người dân cũng như chính quyền hiểu biết cho lắm về công tác PCCC. Khó khăn nữa là khi lực lượng CSPCCC phối hợp cùng với chính quyền địa phương thì thường thường họ cũng không coi trọng lắm về công tác PCCC".

Thực tế đã minh chứng ra rất nhiều các vụ hỏa hoạn thương tâm, gây thiệt hại kinh tế lớn đã xảy ra với các làng nghề trên cả nước, mà chủ yếu do nhận thức của người dân và chủ các cơ sở sản xuất còn hạn chế . Có lẽ, việc đầu tiên cần phải làm lúc này là thay đổi tư duy của chính quyền địa phương về quy hoạch làng nghề để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Tính chất của nghề vàng mã luôn tiềm ẩn những nguy cơ cao về cháy, và khi xảy cháy thì sẽ cháy rất nhanh. Trong khi đó những con ngõ nhỏ, lực lượng CS PCCC sẽ rất khó để tiếp cận đám cháy.

Chợt nhớ đến câu nói của các cụ "nước xa không cứu được lửa gần" ở đây để cứu hỏa cần nâng cao ý thức của chính các chủ cơ sở sản xuất tại làng nghề này. Hơn hết là tuyên truyền, nâng cao ý thức của chủ cơ sở sản xuất có lẽ cũng chính là mục tiêu của các cán bộ CS PCCC trên địa bàn trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả