Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác PCCC tại Khu kinh tế Vũng Áng

(ANTV) - Ngoài việc chú trọng đầu tư cho kinh tế, thì công tác an ninh trật tự, đặc biệt là việc phòng cháy chữa cháy tại khu kinh tế Vũng ánh cũng luôn được các lực lượng chức năng trú trọng. 

Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh là nơi có nhiều công trình, dự án lớn như: Dự án Formosa, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, Tổng kho Xăng dầu khí hóa lỏng, cùng nhiều khách sạn, nhà nghỉ và cơ sở kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp.

Bên cạnh đó, Khu kinh tế Vũng Áng đang trong quá trình xây dựng, phát triển, từng bước khẳng định vai trò  của mình và là động lực thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Hà Tĩnh cũng như của cả nước. Ngoài việc chú trọng đầu tư cho kinh tế, thì công tác an ninh trật tự, đặc biệt là việc phòng cháy chữa cháy cũng luôn được trú trọng. 

Buổi làm việc giữa Đội Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn khu kinh tế Vũng Áng với doanh nghiệp. Đơn vị này sẽ vừa kiểm tra, vừa hướng dẫn tuyên truyền việc phòng cháy chữa cháy cho doanh nghiệp.

Cũng trong quá trình kiểm tra, nếu như doanh nghiệp  không đảm bảo về hệ thống điện; chưa trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy theo quy định; chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; không thường xuyên bảo dưỡng thiết bị, phương tiện chữa cháy; chưa huấn luyện nghiệp vụ PCCC sẽ bị xử phạt theo các quy định

Ông Trương Gia Nhậm, Giám đốc Công ty cổ phần Shian Yun, Khu kinh tế Vũng Áng, cho biết: Về thiết bị PCCC thì công ty mua từ năm 2015, Công ty có mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy bằng máy bơm nước và các thiết bị PCCC ở đây thì mọi công nhân đều biết cách sử dụng. Hàng tháng chúng tôi tổ chức tập huấn, tuyên tyền cho công nhân, khi có sự cố gì thì chúng tôi đều phối hợp với công an.

Thượng úy Nguyễn Hữu Lượng, đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thời gian qua  cơ quan cảnh sát PCCC chúng tôi đã tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp về PCCC trên địa bàn như tiến hành tổ chức  hướng dẫn triển khai kiểm tra các cơ sở, cùng với đó chúng tôi tang cường tổ chức các lớp huấn luyện tuyên truyền nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, kiến thức về PCCC cho lực lượng cơ sở và quần chúng nhân dân, quan đó giúp cho họ sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy cũng như chỉ động hơn khi có tình huống cháy nổ xảy ra. 

Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh đang được tập trung đầu tư, phát triển nhanh với nhiều dự án có quy mô lớn mang tầm quốc gia và quốc tế. Tại đây, có ba lĩnh vực sản xuất được đánh giá là đứng đầu cả nước. Đó là điện năng, luyện thép và dịch vụ cảng biển nước sâu. Tất cả các lĩnh vực này cần tiêu thụ một nguồn điện lớn, vì vậy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thì cháy nổ sẽ xảy ra. Và khắc phục thiệt hại sẽ là câu chuyện khó. Vì vậy, ngoài việc chú trọng công tác phòng cháy thì công tác chữa cháy cũng là một vấn đề được quan trọng.

Thượng úy Nguyễn Hữu Lượng, đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Nguồn nước tại chỗ là quan trọng, đối với lực lượng PCCC thì nguồn nước trên xe rất là ít, có thể sử dụng để PCCC là ngắn, do vậy, sử dụng nguồn nước tại chỗ là cái điều kiện quan trọng trong PCCC.

Năm 2014 và 2015 giặc lửa đã hoành hành ở khắp nơi – với nhiều thiệt hại về người và của. Ở khu CN Vũng Áng may mắn chưa có vấn đề lớn về cháy nổ xảy ra. Thế nhưng, cũng có đến trên dưới 50 đơn vị, doanh nghiệp đã bị xử phạt do hệ thống PCCC không đảm bảo. Chỉ cần bất cẩn nhỏ, giặc lửa sẽ tới bất kì lúc nào, chính vì vậy ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì điều quan trọng vẫn là ý thức của từng cá nhân, từng đơn vị - Doanh nghiệp.

 

 

BT
Thăm dò khán giả