Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác khám chữa bệnh trên đảo Song Tử Tây

(ANTV) - Với đặc thù là quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc, trước đây, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và ngư dân lao động trên ngư trường Trường Sa gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong những tai nạn đòi hỏi phải phẫu thuật, cấp cứu. Giờ đây, quân và dân trên các đảo đã có thể yên tâm hơn bởi hệ thống y tế, trình độ chuyên môn của các bác sĩ tại đây đã dần được đầu tư, nâng cấp hiện đại hơn.

Có lẽ sẽ không bao giờ mà gia đình anh Đoàn Duy Kiệt và chị Phạm Thị Bích Nguyệt, có thể quên được những giờ phút mà bé Đoàn Phúc Quy Sa, cất tiếng khóc chào đời. Con của anh chị là em bé đầu tiên được sinh ra ngay trên đảo Song Tử Tây.

Trong điều kiện khám chữa bệnh trên đảo còn nhiều thiếu thốn, trang thiết bị, thuốc men còn hạn chế nên niềm hạnh phúc của gia đình chỉ thật sự vỡ òa khi nghe tin mẹ tròn con vuông. Nhìn bé Đoàn Phúc Quy Sa phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật, đau ốm, gia đình anh chị thầm biết ơn những người bác sĩ cùng với các anh bộ đội đã giúp đỡ gia đình trong lúc khó khăn ấy.

 Anh  Kiệt chia sẻ: “Ở ngoài đây điều kiện sinh cũng thiếu thốn, không bằng trong đất liền. Cháu sinh non 2 tháng nên gia đình cũng không chuẩn bị được nhiều, điều kiện rất thiếu thốn. Anh em chiến sĩ như anh em chung một nhà, các anh giúp đỡ rất nhiều. Có anh thì đi bưng nước giùm, có anh thì chăm sóc cháu lớn cho mình. Tình quân dân ở trên đảo rất thắm thiết, các anh rất tận tâm, nhiệt tình lo chu đáo.”

Trạm y tế trên đảo Song Tử Tây luôn là nơi mà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo cảm thấy rất an tâm mỗi khi đến khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Dù là anh bộ đội, người dân sinh sống trên đảo hay ngư dân đánh bắt trên ngư trường gần đó, bất cứ ai đến với trạm xá đảo Song Tử Tây đều cảm nhận được những tình cảm ấm áp, sự nhiệt tâm, ân cần của đội ngũ y bác sĩ nơi đây.

Trạm y tế đảo Song Tử Tây chỉ có vài căn phòng nhỏ cho cả khu vực hành chính và khu vực khám, điều trị bệnh. Nhưng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ từ chính quyền các cấp, đặc biệt là sự hỗ trợ tận tình từ phía các bệnh viện quân y ở đất liền mà hiện nay, công tác khám chữa bệnh trên đảo đã đạt được những hiệu quả khá cao. Những trường hợp cấp cứu nguy hiểm như viêm ruột thừa, chấn thương do tai nạn lao động trên ngư trường, các ca bệnh nhân bị ngưng tim, suy hô hấp do thay đổi nhiệt độ dưới hầm tàu cá, sốt xuất huyết bội nhiễm, chảy máu dạ dày... đều có thể trực tiếp chữa trị ngay tại bệnh xá.

Đại úy, Bác sĩ Lê Văn Lợi, Trưởng Bệnh xá đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa cho biết: “Hiện nay, trang thiết bị của bệnh xá được trang bị để xử lí cấp cứu bước đầu và có thể mở rộng phạm vi cấp cứu chuyên sâu. Ngoài ra chúng tôi cũng có thể cấp cứu các trường hợp quá phạm vi cứu chữa vì bệnh xá đã được trang bị hệ thống khám bệnh từ xa kết nối trực tiếp với bệnh viện 108. Đây là một điều kiện thuận lợi để chúng tôi có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện 108.”

Với tấm lòng nhiệt tình và hết mình với công việc, các y, bác sĩ trạm xá đảo Song Tử Tây vẫn luôn là những điểm tựa vững chắc trong tâm trí của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo, giúp họ có một niềm tin vững chắc, an tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự cống hiến của những người thầy thuốc trong màu áo lính nơi đây, tuy âm thầm, lặng lẽ nhưng đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và giữ gìn biển đảo của quê hương.

BT
Thăm dò khán giả