Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 6, 01/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu

(ANTV) - Lực lượng Công an tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, phải xác định phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên mà lực lượng Công an nhân dân xung kích tuyến đầu. Thường xuyên chỉ đạo, rà soát, điều chỉnh, xây dựng các phương án, kế hoạch ứng phó với các tình huống sự cố, thiên tai. Hiệu quả, sát với thực tế địa bàn cơ sở và gắn liền với công tác đảm bảo ANTT - Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học cấp Bộ “Công tác cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức vào sáng nay (01/7), tại Trường Đại học PCCC, Bộ Công an.

 
Hơn 60 báo cáo khoa học của các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân gửi đến Hội thảo, đã tập trung phân tích đánh giá, làm rõ thực trạng và dự báo về tình hình, diễn biến, cũng như tác động của thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu đối với Việt Nam; vai trò, nhiệm vụ của các cấp, các ngành; nghiên cứu đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đối với lực lượng cứu nạn, cứu hộ. Các phương án tổ chức và xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp cũng như lực lượng dự bị, thường trực sẵn sàng chiến đấu; đồng thời phổ biến kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các  giải pháp cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai.
 
Với vai trò nòng cốt, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã tổ chức triển khai hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống sự cố, tai nạn nói chung và các loại hình thảm họa thiên tai nói riêng. Bình quân mỗi năm xuất 12.000 lượt tàu, ca nô, xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ cùng 84.000 lượt CBCS tham gia chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ. Tổ chức thực hiện trên 3.500 sự cố, tai nạn, cháy nổ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân…
 
Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó có việc hoàn thiện pháp luật; phân công, phân cấp, xác định rõ trách nhiệm của các ban, bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đối với công tác phòng ngừa, ứng phó với thảm họa thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”…
 
Theo dõi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, đồng chí Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai, xử lý các tình huống thảm họa cho lực lượng CAND. Thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ cho Công an các cấp, trong đó chú trọng nâng cao kỹ năng cho lực lượng chuyên trách, lực lượng kiêm nhiệm và dự bị xung kích phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của ngành Công an.
 
Đồng chí Thứ trưởng cũng đánh giá cao việc xây dựng mô hình “Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tinh nhuệ, phản ứng nhanh” đặt tại Trường Đại học PCCC với đội ngũ cán, bộ, chiến sỹ có trình độ chuyên môn sâu, thể lực tốt, dày dặn kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ, được huấn luyện thường xuyên, thường trực 24/24, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ ứng phó với thảm họa, thiên tai khi có điều động của Bộ Công an. Cho rằng, đây là một hướng đi phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.
Thăm dò khán giả