Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 12/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác chuẩn bị bầu cử tại trại tạm giam

(ANTV) - Để bảo đảm cho những người đang bị tạm giam, tạm giữ thực hiện đầy đủ quyền lợi về bầu cử, những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đang tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định để nhưng người đang bị tạm giam, tạm giữ nắm rõ quyền lợi của mình.

Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An có khoảng gần 1.000 đối tượng bị tạm giam, tạm giữ. Theo điểm b, khoản 1, Điều 9 của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, người bị tạm giữ, tạm giam “được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân theo quy định của Luật Trưng cầu ý dân”.

Vì vậy, trong những ngày này, công tác chuẩn bị bầu cử đang được tiến hành khẩn trương ở đơn vị đặc thù này, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến quy chế bầu cử, nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu cho những người bị tạm giữ, tạm giam, việc nắm tình hình, tư tưởng của những đối tượng này để từ đó kịp thời động viên, khuyến khích họ thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Khu vực bỏ phiếu của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An thuộc khu vực bỏ phiếu số 9, xã Nghi Kim, thành phố Vinh và những cử tri là người bị tạm giam, tạm giữ sẽ được bỏ phiếu tập trung trong khuôn viên trại hoặc bằng hòm phiếu lưu động. Họ được nghiên cứu danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An.

Qua nắm tình hình tư tưởng, các cử tri đều bày tỏ thái độ phấn khởi, đồng tình với chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước cho phép người đang bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử.

Hiện tại, danh sách cử tri là người đang tạm giam, tạm giữ đã được Trại tạm giam Công an tỉnh niêm yết công khai và được rà soát từng ngày, kịp thời bổ sung cử tri là can phạm nhân mới nhập trại hoặc xóa tên khỏi danh sách cử tri đối với những trường hợp đã bị Tòa án tuyên án tước quyền bầu cử.

Bên cạnh đó, Trại tạm giam cũng lên các phương án, đối với những trường hợp đến trước ngày bầu cử mà những người đang bị tạm giam, tạm giữ có quyết định cho tại ngoại thì sẽ có hướng dẫn cụ thể để họ về nơi thường trú thực hiện quyền bầu cử.

Với sự chuẩn bị chu đáo và chấp hành nghiêm quy định của Luật Bầu cử, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, 100% số người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam, nhà tạm giữ thuộc Công an tỉnh sẽ được thực hiện đầy đủ quyền lợi về bầu cử, được bảo đảm các quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh.

BT
Thăm dò khán giả