Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 4, 05/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác bảo vệ môi trường trong lực lượng CAND

(ANTV) -  Ngày 5/6, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2019 với chủ đề “Ô nhiễm không khí” và thực hiện mô hình “ Tuyến quốc lộ xanh – sạch – văn minh”.

Tham gia buổi lễ phát động có hơn 250 đồng chí là đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long, sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long và học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tại đây, các lực lượng đã tổ chức treo các khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường; dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác.

Cũng trong buổi lễ phát động, đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh và Ủy ban nhân dân xã Thanh Đức, huyện Long Hồ đã ký kết giao ước phối hợp thực hiện mô hình “Tuyến quốc lộ xanh –sạch – văn minh” trên tuyến Quốc lộ 57 đoạn từ cầu Chợ Cua đến bến phà Đình Khao.   

Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn, từ đó làm giảm tác động của ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thay đổi bộ mặt nông thôn.

 

Công tác bảo vệ môi trường trong lực lượng CAND 

Trong thời gian qua, lực lượng CAND bên cạnh nhiệm vụ giữ gìn an ninh trậttự và an toàn xã hội còn có nhiệm vụ tham gia tích cực vào công cuộc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Năm nay hưởng ứng ngày môi trường Thế Giới với chủ đề là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”, lực lượng CAND đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày môi trường Thế Giới 5/6

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí. Ước tính mỗi năm ô nhiễm không khí gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đôla. Ô nhiễm không khí đã và đang trở thành thách thức lớn đối với cộng đồng.Trước tình hình đó, thời gian qua, ở Việt nam nói chung, Bộ công an nói riêng đã có nhiều hoạt động thiết thực cụ thể trong công tác giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Thời gian qua, nhiều đơn vị trong lực lượng công an đã chủ độngtổ chức triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định của Pháp luật

Bệnh viện 19/8, bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và nhân dâncòn quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ môi trường. Mới đây, Trạm xử lý nước thải với công suất 400m3/ngày đã được đưa vào sử dụng, toàn bộ nước thải y tế được thu gom về hệ thống và được được xử lý liên hoàn qua nhiều quá trình trước khi thải ra môi trường đạt Tiêu chuẩn quốc gia về nước thải y tế.

Tại công ty 19/5, là một đơn vị trực tiếp sản xuất quân trang đặc chủng, chuyên dùng cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an nhân dân. Thời gian qua, đơn vị cũng đã áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại thân thiện với môi trường góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp của đơn vị nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Cục y tế là đơn vị được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ thống nhất Quản lý nhà nước về bảo vệ Môi trường và biến đổi khí hậu trong lực lượng CAND. Nhìn lại gần 01 năm triển khai chức năng mới, công tác quản lý nhà nước về BVMT và BĐKH đã đạt được 1 số kết quả rất đáng khích lệ:Từ việc khẩn trương tổ chức kiện toàn hệ thống văn bản pháp quy về BVMT, BĐKH tạo hành lang pháp lý quan trọng trong triển khai các mặt công tác này theo đúng quy định của Pháp luật; Chấn chỉnh công tác BVMT, BĐKH dần đi vào nề nếp, từng bước chính quy, tinh nhuệ ; chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ căn cứ đặc điểm, tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả;Phối hợp tổ chức hàng loạt các hoạt động thông tin, tuyên truyền để tranh thủ sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, hướng dẫn người dân trong việc Bảo vệ môi trường cũng như phát hiện, tố giác vi phạm, tội phạm về môi trường; Phát động Chiến dịch “Từ chối sử dụng túi nilon và các sản phẩm từ nhựa” để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ.

Có thể nói, trong những năm qua lực lượng Công an nhân dân đã tích cực chủ động thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường; qua đó đã nâng cao vai trò, vị trí của lực lượng CAND trong công cuộc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu do Đảng và Nhà nước khởi xướng, hướng đến mục tiêu chung - mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

 

 

BT
Thăm dò khán giả