Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 2, 21/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nhân xếp hàng tại cây ATM như thời bao cấp

(ANTV) - Tiền nhà trọ, điện nước, ăn uống, sinh hoạt... trăm thứ chi phí, công nhân đều phải  trông chờ cả vào tiền lương. Tuy nhiên, đến ngày được nhận tiền, công nhân lại khổ sở và tốn thời gian với đủ thứ phiền phức khi rút tiền từ cây ATM. Tình trạng thiếu, thậm chí không có cây ATM để phục vụ công nhân tại các KCN đang là 1 thực tế buồn.

Chị Phạm Thị Yến, công nhân KCN Bắc Thăng Long cảm thấy rất bức xúc mỗi lần đứng chờ để rút tiền từ cây ATM. Cả tháng chỉ chờ đến ngày lĩnh lương để có tiền trang trải cho chi phí sinh hoạt nhưng tháng nào cũng gặp  tình cảnh xếp hàng như thời bao cấp.

Chị Phạm Thị Yến, công nhân công ty Cannon, KCN Bắc Thăng Long cho biết: "Tháng nào đến ngày rút lương chúng em cũng phải chờ đợi ở cây ATM như thế này. Bọn e mong muốn sẽ không phải chờ đợi như thế này nữa khi mà đi làm đã rất mệt mỏi rồi đến khi đi rút lương lại phải chờ đợi rất lâu, rất mệt."

Không riêng gì trường hợp chị Yến mà hàng ngàn công nhân tại các KCN đều lâm vào tình cảnh tương tự khi đến ngày nhận lương. Thậm chí có nhiều nơi công nhân còn phải đi nhiều cây số mới có cây ATM để rút tiền. Tuy rằng việc rút tiền tại các cây ATM này đều bị mất phí.

Công nhân xếp hàng tại cây ATM như thời bao cấp

Anh Đào Bá Thành, chủ tịch công đoàn công ty HOEV Khu Công nghiệp Thăng Long cho biết: "Những khi mọi người tập trung rút đông thì trong cây ATM sẽ hết tiền và chúng tôi không rút được lại phải chờ đợi sang lần sau chờ ngân hàng tiếp quỹ vào cây ATM và cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử dụng quỹ. Mặc dù là ngân hàng đã thu phí sử dụng dịch vụ một năm khoảng 60 nghìn và các chi phí khác mỗi một lần rút tiền thì đều thu phí dịch vụ của chúng tôi nhưng tình hình đầu tư và duy trì và tiếp quỹ cho cây ATM vẫn chưa được thỏa đáng và công nhân chúng tôi chưa được hài lòng về vấn đề ấy."

Không riêng gì việc chờ đợi, mất phí mà bên cạnh đó việc công nhân tập trung đông để được rút tiền khiến tình trạng mất an ninh trật tự quanh các cây ATM đã thường xuyên xảy ra. Để hạn chế những khó khăn kể trên cần có sự phối hợp đồng bộ giữa công đoàn doanh nghiệp và các ngân hàng nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động.

Tình trạng an ninh trật tự tại các cây ATM không được đảm bảo 

Ông Đặng Quang Điều, Trưởng ban chính sách kinh tế xã hội và thi đua khen thưởng, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: "Người lao động trong việc nhận lương của mình qua thẻ thực tế là khó. Việc này ở doanh nghiệp thì công đoàn ở các doanh nghiệp ấy phải cùng phối hợp với chuyên môn cần có sự quan tâm đến vấn đề này. Công đoàn phải phối hợp với người lao động để ký kết với các ngân hàng và đảm bảo về việc trả lương qua thẻ."

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của việc trả tiền qua thẻ cho công nhân, tuy nhiên những bất cập, phiền phức của công nhân đang gặp phải cũng cần được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết. Điều đó không chỉ thúc đẩy việc nâng cao đời sống công nhân mà còn giải quyết được những hệ lụy, nhằm đảm bảo an sinh và trật tự xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả