Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 21/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nghệ số cho những điều tốt đẹp

(ANTV) - Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp,” Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF 19) đã khai mạc chiều 20/3 tại Hà Nội. Diễn đàn thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững, đồng thời là cơ hội để Việt Nam có được một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn.

 

Bước sang năm thứ 22, bên cạnh sự phát triển đáng ghi nhận về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ phục vụ các nhu cầu kết nối cơ bản cho một thị trường với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức trong việc nhận diện và hài hoà một số vấn đề xã hội và pháp lý phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet.

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: "Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, các thiết bị di động thông minh đã thúc đẩy quá trình kết nối, chia sẻ thông tin, tri thức và liên kết hàng tỉ người trên thế giới. Bên cạnh những thành tựu to lớn, internet có thể bị lợi dụng dẫn đến những thách thức về an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa xã hội. Một khối lượng không nhỏ thông tin xấu, độc, tràn lan trên internet và MXH, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin như thư rác, mã độc đang nhằm vào các cơ quan tổ chức ngày càng gia tăng về số lượng và quy mô. Đứng trước cuộc cách mạng 4.0, Hà Nội xác định, năm 2019 là năm bứt phá trong xây dựng chính quyền điện tử, nền kinh tế thông minh, giao thông thông minh, môi trường thông minh và công dân điện tử"

Tại diễn đàn, Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg chia sẻ, mạng xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ.Việc Thụy Điển ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp nước này thúc đẩy văn hoá cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước.

Trong khi đó, bà Caitlin Wiesen, quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nêu bật tầm quan trọng của các doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải.

Bà Caitlin Wiesen, Quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: "Hiện nay, “UNDP đang nỗ lực tìm kiếm những cách tiếp cận mới và giải pháp đột phá nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, giảm nghèo và bất bình đẳng. Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng Internet trong xây dựng xã hội. Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khoá giúp chúng ta đạt được mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”.

Bên cạnh đó, Diễn đàn VIF 19 có thảo luận các chủ đề khác như: Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Chính phủ điện tử cho những điều tốt đẹp; Công dân số sử dụng công nghệ an toàn và trách nhiệm; Mạng xã hội và thông tin sai lệch; Tác động của công nghệ: Tăng tốc thông qua ứng dụng công nghệ mới.

BT
Thăm dò khán giả