Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 6, 14/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công khai danh tính người mua, bán dâm – Giới hạn của sự phán xét

(ANTV) - Trên nhiều diễn đàn, cư dân mạng tỏ rõ sự bất bình vì danh tính người mua dâm không được công bố,  trong khi thông tin, danh tính, tên tuổi, đời tư người bán dâm lại được công bố rộng rãi với đủ các tiêu đề giật gân, câu khách trên các trang mạng xã hội và truyền thông. 

 

Những ngày qua, câu chuyện công bố danh tính hay không công bố danh tính người mua, bán dâm là chủ đề gây tranh cãi nhất trên mạng xã hội.

Trên nhiều diễn đàn, cư dân mạng còn tỏ rõ sự bất bình vì danh tính người mua dâm không được công bố,  trong khi  thông tin, danh tính, tên tuổi, đời tư người bán dâm lại được công bố rộng rãi với đủ các tiêu đề giật gân, câu khách trên các trang mạng xã hội và truyền thông. Nhiều ý kiến cho rằng, xét cả về lý và tình, đây là việc làm có phần bất nhẫn.

Không ít bình luận cho rằng nếu về nguyên tắc, các cơ quan chức năng không được cung cấp danh tính, nhưng trong trường hợp coi đây là biện pháp để giáo dục, răn đe thì phải nêu cả người mua chứ không thể chỉ một phía.

Theo Luật sư Lê Ngọc Hà, hiện không có quy định nào cho phép công khai tên tuổi, hình ảnh của người mua và người bán dâm. Việc nêu rõ danh tính người mua, bán dâm là vi phạm Hiến pháp năm 2013, gây ảnh hưởng đến đời sống bí mật riêng tư cá nhân, gia đình.

Về mặt chế tài, mức phạt cao nhất cho hành vi mua dâm hiện nay là 10 triệu đồng, trong khi đó mức phạt tiền cao nhất cho hành vi bán dâm chỉ đến 500.000 đồng. 

Theo nhiều cư dân mạng, trước cái xấu, không ai cấm phê phán hoặc lên án, nhưng phải có giới hạn dù hoạt động mua, bán dâm là vi phạm thuần phong mỹ tục, là mầm mống phá hoại hạnh phúc của nhiều gia đình. Nhưng không thể lấy lý do này để cho mình cái quyền được phán xét, nêu tên tuổi hay hình ảnh, của người mua, bán dâm. Theo nhiều ý kiến, ở khía cạnh đạo đức, cả 2 cách ứng xử trên đều không ổn, thậm chí là không được phép.

BT
Thăm dò khán giả