Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:19, Thứ 5, 25/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng tích cực hiến máu cứu người

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cùng với việc người dân nghỉ Tết Nguyên Đán nên thời điểm này lại xảy ra tình trạng khan hiếm máu phục vụ điều trị. Vừa qua, Viện Huyết học truyền máu Trung ương đã phát đi lời kêu goi hiến máu, hưởng ứng lời lêu gọi đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Mới hiến máu cách đây 3 tháng, nhưng sau khi biết được thông tin, máu và các chế phẩm máu cho điều trị đang khan hiếm sau dịp Tết nguyên đán, ông Nguyễn Văn Cường đã không ngần ngại, bắt xe bus từ huyện Mỹ Đức đến điểm hiến máu cố định tại 122 Đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội) để tiếp tục hiến máu. Lần nào đến đây, ông cũng nhận được sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên y tế về các biện pháp phòng chống dịch và quy trình hiến máu an toàn.

Sau kì nghỉ Tết, 3 điểm hiến máu cố định tại Hà Nội đã mở cửa trở từ ngày 19/2. Được biết, trước Tết Nguyên đán, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu với hơn 8.000 đơn vị máu dự kiến tiếp nhận. Sau kỳ nghỉ Tết dài, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư lại nhận thông tin hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3 với dự kiến khoảng 5.000 đơn vị máu. Mặc dù cộng đồng đã rất quan tâm, ủng hộ, chia sẻ, không ngần ngại đến hiến tặng máu và các chế phẩm máu trong những ngày giáp Tết, nhưng hiện tại, với kế hoạch tiếp nhận máu ban đầu, Viện Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương vẫn còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết.

Tại các điểm hiến máu, các biện pháp phòng chống dịch được Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu. Trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, người dân có tâm lý e ngại đến bệnh viện hiến máu, nhưng theo các chuyên gia, nếu bình tĩnh và biết cách bảo vệ bản thân, tuân thủ theo đúng quy định phòng dịch thì có thể yên tâm đi hiến máu.

Việc tổ chức hiến máu tình nguyện, đặc biệt trong thời điểm khan hiếm máu như hiện nay, một lần nữa khẳng định truyền thống nhân văn hướng tới người bệnh và cộng đồng. Đây đồng thời cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong Tháng kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

B.T
Thăm dò khán giả