Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 5, 29/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng mạng lên tiếng về bộ tượng 12 con giáp

(ANTV) - Vườn tượng 12 con giáp tại Hòn Dấu, thành phố Hải Phòng sau nhiều năm trưng bày, những ngày gần đây đột nhiên trở thành đề tài sôi nổi tranh cãi trên báo chí và cộng đồng mạng, với hàng nghìn lượt thích, chia sẻ và bình luận bày tỏ sự bất bình, bức xúc. Đa phần các ý kiến cho rằng, sự sáng tạo này đã vượt quá giới hạn cho phép kèm theo những lời chỉ trích, chê bai phàm tục, không phù hợp thuần phong mỹ tục.

Trước sức nóng của công luận và những ý kiến trái chiều của dư luận, ngay lập tức Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng đã phải "vội vàng" đưa ra 3 yêu cầu để đơn vị đặt những bức tượng lựa chọn khắc phục nhằm không gây phản cảm với du khách. Tuy nhiên, sau khi những bức tượng được chữa cháy bằng việc mặc thêm quần, váy bơi,... thì một lần nữa lại càng gây bão cư dân mạng và công luận  vì cho rằng, sự chống chế này càng trở nên lố bịch và phản cảm hơn.

Khoan bàn tới tính thẩm mỹ, có hay không sự  dung tục hay không dung tục,  phù hợp hay không phù hợp? Có một chiều ngược lại của dư luận nhiều cư dân mạng và công luận đặt câu hỏi là mấy ai trực tiếp xem tượng, hay chỉ nhìn qua ảnh đăng trên các trang mạng? Phải chăng dư luận và hội chứng bầy đàn trên mạng xã hội đang bóp chết những ý tượng mới lạ, dù trước đó đại diện của khu du lịch này cho biết đã được các cơ quan quản lý cùng hội đồng thẩm định nghệ thuật phê duyệt trước khi tiến hành tạc tượng. Thắc mắc của dư luận từ thực tế hết sức lạ lùng là, trước  áp lực của dư luận, Sở Văn hóa - Thể thao, khu du lịch Quốc tế Hòn Dấu đã phải vội vàng mặc quần cho tượng như một phản ứng giật mình, sợ hãi trước dư luận, và đó mới chính là câu chuyện mà cư dân mạng quan tâm nhất.

Trước tâm bão của dư luận cho rằng các bức xấu xí thiếu nghệ thuật và thô tục, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn đã lên tiếng đó là việc bình thường mà những người làm nghệ thuật có thể phải trải qua và đối mặt. Đồng thời ông khẳng định, thể loại tượng này đã có ở Ai Cập cách đây 6000 năm và không có gì phản cảm.

Mỗi người đều có lý do khi nêu quan điểm ủng hộ hay phản đối, dó là những phản ứng bình thường trước cái mới, cái lạ mà cụ thể ở đây là tượng 12 con giáp tại Khu du lịch Hòn Dấu. Thế nhưng, nhiều cư dân mạng và công luận cho rằng nếu trước khi tạc tượng đơn vị và cả nhà điêu khắc đã lường trước được phản ứng dư luận thì tại sao họ không quyết liệt bảo vệ quan điểm của mình? Động thái vội vàng mặc quần cho tượng ấy bộc lộ điều gì, phải chăng là sự sợ hãi, không dám chịu trách nhiệm? Qua đó cũng thấy rằng, trước nhiều vấn đề khác trong xã hội, người Việt đang dễ dàng cuồng nộ, họ không ngộ ra đã và đang gián tiếp phá hủy giá trị nhân văn của mỗi người và của cả cộng đồng. Đây là điều đáng báo động, đáng lo.

BT
Thăm dò khán giả