Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 09/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện về phòng chống thiên tai

(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia từ ngày 08-09/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to. Từ ngày 08-10/7, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m.

Hiện nay mực nước hồ Hòa Bình đang có xu hướng tăng, hồi 13h00 ngày 08/7 mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 107,67m, lưu lượng đến hồ 4.758 m3/s, tổng lưu lượng xả 3.970m3/s.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai các tỉnh/thành phố:

1. Các công ty thủy điện Hòa Bình:

- Mở thêm 01 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào hồi 8h00 ngày 09/7, tiếp tục phát tối đa các tổ máy. Tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy để đưa dần mực nước về theo quy định.

- Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các cơ quan có liên quan.

2. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành liên quan:

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung tại Công điện số 07/CĐ-TW ngày 06/7/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

 

Hà Tĩnh: Nỗ lực cứu lúa hè thu mùa nắng hạn

Gần 1 tháng nay những đồng ruộng trên địa bàn Hà Tĩnh đã thiếu nước tưới nghiêm trọng. Nguy cơ sụt giảm năng suất là hoàn toàn có thể xảy ra nếu như tình trạng hạn hán cứ tục tục kéo dài như thế này. Các giải pháp để cứu lúa trong những ngày nắng hạn đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai.

Hà Tĩnh hiện có khoảng 320ha diện tích lúa đã bị cạn nước. Ngoài ra có khoảng 337ha có nguy cơ thiếu nước tưới. Số diện tích này chủ yếu nằm ở những vùng cao, vùng cuối kênh, vùng tưới của các công trình tiểu thủy nông bị cạn nước. Do đang thời kỳ lúa đẻ nhánh, người dân hàng ngày phải nạo vét kênh mương để có nước tưới cho đồng ruộng.

Trong khi đó, các hồ chứa nước sông Rác, hồ Kẻ Gỗ cũng bị nắng hạn làm cho cạn dần. Còn trạm bơm Linh Cảm thì phải vận hành 24/24h để cung cấp nước cho đồng ruộng nhưng vùng lúa hạ du của trạm bơm vẫn không đủ nước. Nếu không có biện pháp giữ nước và điều tiết nước phù hợp nguy cơ thiếu nước rất dễ xảy ra trên diện rộng.

BT
Thăm dò khán giả