Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện ứng phó với mưa, lũ do ảnh hưởng bão số 12

(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh mạnh và bão số 12, từ chiều và đêm nay 3/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to, kéo dài và lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ. Đợt mưa này có khả năng gây một đợt lũ diện rộng trên hầu hết các lưu vực sông thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai.

 Để chủ động ứng phó với mưa, lũ lớn trên diện rộng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn có công điện khẩn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm công điện số 1659/CĐ- TTG ngày 1/11/2-017 của Thủ tướng chính phủ.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc khử trùng theo phương châm 4 tại chỗ để đối phó với tình huống lũ lớn, ngập sâu trên diện rộng kéo dài. Tùy theo tình hình mưa báo, chủ động cho học sinh nghỉ học.

3. Kiểm tra rà soát bảo vệ an toàn hồ đập, công trình phòng chống thiên tai. Giám sát chặt chẽ các hồ chứa, vận hành đúng quy trình, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ xung yếu, nhất là các hồ chứa đã đầy nước. Chỉ đạo các chủ hồ chứa cung cấp thông tin thường xuyên kịp thời về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương. Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai để tính toán, chỉ đạo vận hành hồ  an toàn. Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn, chỉ đạo vận hành hồ an toàn. Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Chuẩn bị lực lượng, vật tư phương tiện trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu hồ đập, kiểm tra vận hành các thiết bị cảnh báo khi có tình huống xảy ra.

4. Tổ chức sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

5. Đảm bảo an toàn sản xuất, nuôi trồng thủy sản, lồng bè, ao nuôi, chăn nuôi, gia súc gia cầm.

6. Tổ chức lực lượng kiểm soát hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

7. Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với mưa lũ lớn, duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả