Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện ứng phó với bão số 6

(ANTV) - Theo tin của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bão Ha-to hoạt động ở khu vực Đông Bắc đảo Ludong (Philippin) có xu hướng mạnh lên cấp 10, giật cấp 11, cấp 12 và đi vào khu vực Đông Bắc của Bắc Biển Đông trong 24 giờ tới. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều tối và đêm ngày 23/8 đến ngày 25/8 ở Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to; các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Để chủ động ứng phó với bão số 6 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài trong thời gian qua, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên:
- Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
- Đối với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản tại các khu du lịch ven biển, trên các đảo, trên các lồng bè nuôi trông thủy sản, hải sản.

2. Các tỉnh miền núi phía Bắc:
- Tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản và khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến các đối tượng bị ảnh hưởng; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản.
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các phương án ứng phó phù hợp, hiệu quả.
- Bố trí lực lượng kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc.

Cần nhiều chính sách mở rộng đối tượng tham gia BHXH

 

Bảo hiểm xã hội là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Tuy nhiên cả nước mới có hơn 13 triệu 400 nghìn người tham gia (chiếm 24% lực lượng lao động), trong khi đó Bộ Chính trị đặt mục tiêu đạt 50% vào năm 2020. Đây là thông tin được đưa ra tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phát triển đối tượng tham gia BHXH” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 22/8, tại Hà Nội.

2 vị khách mời đến từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề thu hút đối tượng tham gia BHXH. Theo đại diện BHXH Việt Nam tốc độ phát triển người tham gia BHXH hiện nay chậm, còn khoảng cách rất xa so với mục tiêu của Chính phủ.

Liên quan đến việc thu hút đối tượng tham gia đóng BHXH tự nguyện, cả 2 vị khách mời đều cho rằng mức đóng 22% là hợp lý, không phải cao như suy nghĩ của nhiều người lao động. Tuy nhiên, quan điểm về việc tăng thời gian đóng BHXH cũng như tăng tuổi nghỉ hưu thì lại trái ngược.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 đối tượng tham gia BHXH cả bắt buộc và tự nguyện đạt 50% đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực không chỉ của ngành BHXH mà toàn hệ thống chính trị. Nhiều ý kiến cũng cho rằng để thu hút đối tượng tham gia Nhà nước cần nâng mức hỗ trợ kinh phí tham gia. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đề người dân nhận thức rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng, tính ưu việt của chính sách BHXH, không vì lợi ích trước mắt mà chọn hưởng BHXH một lần./.

BT
Thăm dò khán giả