Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão 16

(ANTV) - Bão Tembin số 16 được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực miền Nam – khu vực rất hiếm khi gặp bão nên những người làm công tác dự báo lo lắng bà con nơi đây sẽ lơ là, chủ quan. Bên cạnh đó, bão số 16 đi vào Biển Đông và đổ bộ vào đất liền đúng vào thời điểm dịp lễ Noel - người dân có thể đi lễ nhà thờ, tham gia các hoạt động vui chơi mà không chú ý tới việc phòng, chống bão.

Trước cấp độ nguy hiểm của bão số 16, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan chủ động đối phó với cơn bão này. Công điện yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Xây dựng thực hiện 1 số nội dung sau:
 

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến của bão, tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển; không để tàu thuyền ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để hướng dẫn di chuyển hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

- Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển, trên cù lao đang có nguy cơ sạt lở mạnh, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường. Kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn; trong đó đặc biệt đối với huyện đảo, xã đảo như Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu),…

- Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến (kể cả các tàu vận tải; tàu vãng lai trên sông, trên biển, các bến phà,…), khu vực neo đậu quanh các đảo, khu lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản trên biển và đất liền nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

- Tổng rà soát các phương án, kịch bản ứng phó. Đặc biệt cần tăng cường trang thiết bị, nguồn lực để kịp thời chỉ đạo điều hành được thông suốt trong các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó hiệu quả với bão.

- Các cơ quan thông tấn, báo chí nhất là các đài phường, xã tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão và phổ biến các kỹ năng ứng phó để người dân biết chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại nhất là các vùng trên đảo, trên sông, trên biển, ven biển, khu nuôi trồng thủy sản, vùng sâu, vùng xa.

Thông tin tình hình từ Cà Mau

Và chúng tôi đã kết nối được điện thoại trực tiếp với phóng viên Kiều Thơ tại Cà Mau để cập nhật những thông tin về công tác di dân và ứng phó với bão 16 tại Cà Mau – một trong những địa phương được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão Tembin.

BT
Thăm dò khán giả