Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện khẩn về ứng phó với mưa lũ

(ANTV) -  Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, sáng 3/12, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện khẩn.

Cụ thể yêu cầu các đơn vị liên quan ở tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai tổ chức kiểm tra, rà soát và di dời người dân nằm trong khu vực bị ngập do xả lũ. Bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; sẵn sàng phương án ứng phó để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của dân khi có tình huống xảy ra. Tuyên truyền hướng dẫn người dân kỹ năng phòng tránh lũ và hỗ trợ ứng phó, giảm thiểu thiệt hại của lũ.

Các Bộ, ngành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai ứng phó với mưa lũ, xả lũ hồ chứa; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Thông tin về tình hình thời tiết khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biêt ngày 04/12 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường.  Do ảnh hưởng của không khí lạnh được tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ đêm 03/12 đến hết ngày 05/12 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, khu vực Bắc Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

 

Trong ngày hôm nay các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên đã đang có mưa to đến rất to, người dân cần đặc biệt đề phòng xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Tính đến 16 giờ ngày 3/12, lũ trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại trạm Trà Khúc ở mức 4,75m, dưới báo động 2 là 0,25m; trên sông Vệ (Quảng Ngãi) tại trạm Sông Vệ là 3,82m, trên báo động 2 là 0,32m; trên sông Lại Giang (Bình Định) tại Bồng Sơn là 7,16m, trên báo động là 0,16m; các sông khác ở Bình Định, Phú Yên ở mức báo động 1 và dưới báo động 1.

Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên các sông ở Bình Định tiếp tục lên, lũ trên sông Ba dao động theo điều tiết của hồ thủy điện; các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Gia Lai và một số khu vực thuộc Quảng Ngãi, Bình Định. Hiện nay ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có nhiều hồ chứa xung yếu, nhiều hồ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra sự cố mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này. Độ rủi ro thiên tai ở cấp 1-2.

Khánh Hòa: Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông

Những cơn mưa liên tục trong 2 ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã khiến nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, gây khó khăn cho các phương tiện khi lưu thông. Đặc biệt, khu vực đèo Khánh Lê mưa lớn kéo dài, sạt lở diễn biến phức tạp, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

 
Mưa lớn đã làm ngập, sạt lở một số tuyến đường chính ra vào trung tâm thành phố Nha Trang. Các tuyến đường như Phạm Văn Đồng, đại lộ Nguyễn Tất Thành đoạn qua đèo Cù Hin; đoạn đường quốc lộ 1C đèo Rù Rì, cách Nha Trang khoảng 10km đã bị sạt lở một khối lượng đất đá lớn, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông.

Tại khu vực đèo Khánh Lê, tuyến đường Quốc lộ 27C Nha Trang – Đà Lạt, tình hình sạt lở diễn biến phức tạp tại Km 64+200, khiến tuyến đường này bị chia cắt hoàn toàn. Trong sáng nay, các nhà thầu nỗ lực dọn dẹp khối lượng sạt lở, cố gắng thông xe một chiều, và sẽ hoàn trả thông xe hai chiều trong thời gian sớm nhất.

Nhiều địa bàn ở Nam Trung bộ ngập lụt do mưa lũ lớn

Mưa lớn trên diện rộng kéo dài nhiều giờ đã khiến cho mực nước trên các song tại khu vực Nam Trung bộ dâng cao gây ngập lụt lớn. Trong ngày 3/12 đã ghi nhận nhiều điểm ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đên giao thông đi lại và đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân.
 

Tại tỉnh Phú Yên, đến trưa ngày 3/12, hai Nhà máy thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ vẫn đang tiếp tục xả lũ với tổng lưu lượng hơn 2.000m³/s. Tại huyện Đồng Xuân, Tuy An, mưa lũ đã gây ngập lụt một số vùng quê, chia cắt giao thông trên các tuyến đường tỉnh lộ 641, 642.

Tại tỉnh Bình Định, mưa lũ đã đẩy mực nước trên sông Kôn dâng cao mức báo động cấp II, nhiều thôn, xóm ven sông đã ngập lụt. Chiều 3/12, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Bình Định cho biết, sau nhiều ngày mưa lớn trên diện rộng, toàn tỉnh Bình Định hiện có hơn 2.750 hộ dân bị ngập nước. Mực nước vẫn đang dâng cao, tình hình mưa lũ sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới.

BT
Thăm dò khán giả