Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện khẩn về phòng chống cơn bão Mirinae

(ANTV) -Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 13/CĐ-TW điện các bộ ngành, địa phương về phòng chống cơn bão số 1 có tên quốc tế là Mirinae.

 
Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 13/CĐ-TW điện các bộ ngành, địa phương về phòng chống cơn bão số 1 có tên quốc tế là Mirinae.
 
Theo đó, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai một số công việc sau:
 
Đối với các tỉnh ven biển, thường xuyên cập nhật thông tin; khẩn trương tăng cường thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão số 1 để chủ động phòng, tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.
 
Đối với các tỉnh Đông Bắc bộ, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó khi có yêu cầu. các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhất là đối với các công trình giao thông, thủy lợi (đê điều, hồ đập) đang thi công.
 
Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh. tổ chức trực ban nghiêm túc.
 
Thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.
 
Quảng Ninh chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bão số 1
 
 
Theo dự báo của TTKTTVTƯ, tối và đêm nay (27/7), bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Trước tình hình diễn biến của cơn bão số 1.
 
Tại cuộc họp khẩn với các sở ngành địa phương, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị. Từ 8h sáng ngày hôm nay 27/7, toàn bộ tàu tham quan vịnh Hạ Long phải dừng hoạt động, chậm nhất đến 16h hoàn thành đưa tàu bè đến nơi tránh trú bão an toàn. 
 
Theo đó, Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cho biết đã yêu cầu tất cả các tàu thuyền lưu trú đúng 8h về đến cảng, chuẩn bị nhu yếu phẩm đi tránh trú bão. Toàn bộ các tàu hàng không cấp phép cho rời bến.
 
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng liên lạc kêu gọi 40 tàu thuyền còn trên biển nhanh chóng về bờ; rà soát tình hình các hồ, đập, lên phương án xả nước, phòng chống thiệt hại cho hoa màu.
 
Sở Giao thông Vận tải cũng nhanh chóng kiểm tra, gia cố các tuyến đường giao thông đang thi công, hạn chế tối đa hiện tượng sạt lở; đảm bảo thoát nước, khơi dòng, tránh ngập úng cục bộ trên quốc lộ. Ngành than cần chú ý nguy cơ sập hầm lò, đồng thời phối hơp rà soát, di dân tại các bãi thải khi có tình huống nguy hiểm. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh duy trì lực lượng trực ban cứu hộ, cứu nạn 24/24.
 
Các địa phương trong tỉnh lên phương án phòng, tránh mưa lớn, gia cố đê, tránh ngập úng và sạt lở khu dân cư, đặc biệt là tại các dự án đang thi công, các điểm xung yếu. Hạ Long và Cẩm Phả phải sơ tán người dân trong các nhà chung cư cấp độ D ngay trong ngày 27/7. Các huyện đảo Cô Tô và Vân Đồn triển khai phương án di dời du khách, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền. Đến 16h chiều nay, toàn tỉnh phải hoàn thành các công việc phòng chống, sẵn sàng trước khi bão đổ bộ.
 
Thông tin cập nhật về cơn bão số 1
 
 
Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 4 giờ sáng nay  27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,0 độ vĩ Bắc; 109,3 độ kinh Đông, trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 9-10. 
 
Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km. Đến 16 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,9 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 10-11.
 
 Do ảnh hưởng của bão, vùng biển vịnh Bắc Bô%3ḅ (bao gồm các huyê%3ḅn đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11. Biển động rất mạnh.
 
Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Do ảnh hưởng của bão, vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định từ chiều tối nay có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.
 
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu các địa phương phải hết sức chú ý. Tuyệt đối không chủ quan, nhất là đối với các địa phương vùng Đông Bắc. Riêng đối với các khu vực ven biển, yêu cầu khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền tìm nơi tránh trú an toàn.
 
Đặc biệt phải chú ý đến việc neo đậu tàu lớn của các doanh nghiệp đóng tàu và vận tải biển, tránh va đạp vào cầu, cống. Các khu vực nuôi trồng thủy sản lên phương án chằng, chống và hạn chế tố đa người dân ở lại các chòi phía ngoài đê. Sẵn sàng các phương án tiêu úng để bảo vệ lúa hè thu và các hồ chứa, đề kè.
BT
Thăm dò khán giả