Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:19, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện của Thủ tướng về ứng phó bão số 13

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tập trung ứng phó với bão số 13 năm 2020.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:
 
1. Đối với khu vực trên biển và các đảo: Các địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú bảo đảm an toàn. Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn; Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, các địa phương quyết định việc cấm biển. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.Rà soát phương án, kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ vào để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
 
Các địa phương từ Quảng Ninh đến Ninh Bình tổ chức theo dõi diễn biến của bão, rà soát tàu thuyền của địa phương hoạt động trên biển,…chủ động thông tin, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú đảm bảo an toàn.
 
2. Đối với trên đất liền: Chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cột, tháp cao, cây xanh,... để hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão.
 
Rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm… Lưu ý, bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân; nơi người dân sơ tán tập trung đến phải đảm bảo an toàn.
 
Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố. Tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình
 
Tăng cường hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian bão đổ bộ.
 
Quảng Trị đến Quảng Nam ứng phó với bão số 13

Từ ngày 12/11, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Quảng Nam đã có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các phương án ứng phó với bão số 13.

Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo khẩn cấp di dời hàng trăm hộ dân tại 5 xã có nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao ở huyện miền núi Hướng Hóa. Trước đó, huyện này đã di dời khẩn cấp 45 hộ dân với hơn 170 nhân khẩu ở thôn RaLy - Rào, xã Hướng Sơn đến nơi an toàn do ngọn núi phía sau thôn có vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
 
Thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương sẵn sàng phương án sơ tán các hộ dân, người sống trong các khu nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn. Yêu cầu chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định. Kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ, trước 15h hôm nay.
 
Tỉnh Quảng Nam đã rà soát để di dời các hộ dân ở những vùng có nguy cơ cao bị sạt lở đất, ngập lụt, ưu tiên các hộ dân ở vùng đồi núi, sông suối, hạ du các con sông và vùng bãi ngang ven biển. Đồng thời, tỉnh đang dự trữ lương thực, thực phẩm và nước uống, đảm bảo cho các hộ dân sinh sống trong thời gian mưa bão. Tỉnh cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện hạ thấp dần mực nước ở các hồ chứa.

 

BT
Thăm dò khán giả