Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 6, 28/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện của Thủ tướng về tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết, Để chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết lan rộng, kéo dài, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết. 

 
1. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ; phân công cụ thể nhiệm vụ cho chính quyền các cấp về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, tổ chức cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Bố trí kinh phí kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh. 
 
2. Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong. 
 
3. Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân và các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp để người dân chủ động, tích cực việc phòng chống; đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh. 
 
4. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục huy động giáo viên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia diệt lăng quăng (bọ gậy) tại gia đình và cộng đồng. 
 
5. Bộ Tài chính bố trí đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 
 
6. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp cơ sở chủ động thực hiện và tích cực vận động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt lăng quăng (bọ gậy). 
 
Bộ Y tế chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Công điện này.
 
Phát hiện dịch sốt xuất huyết ở Hà Tĩnh
 
 
Thời gian gần đây, bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp tại một số địa phương trên cả nước với 18 ca tử vong.  Tại Hà Tĩnh dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà tỉnh hà Tĩnh với 7 ca bệnh được xác nhận là dương tính. 
 
Đến thời điểm này trên địa bàn thôn Nam Sơn xã Thịnh Lộc, đã có 13 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết, trong đó 7 trường hợp có kết quả dương tính với Sốt xuất huyết dengue và đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà. Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh và  huyện Lộc Hà đã kịp thời xuống hiện trường nơi xảy ra dịch để kiểm tra công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đồng thời kiểm tra, giám sát dịch tễ gây bệnh.
 
Trong khi đó tại Khánh Hòa, những ngày gần đây, bệnh sốt xuất huyết tại Khánh Hòa đang có dấu hiệu gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch. Những địa phương có số ca mắc cao là: TP. Nha Trang với 634 ca, huyện Diên Khánh với 306 ca. Để phòng dịch, ngành y tế đã tổ chức nhiều đợt phun hóa chất chủ động để diệt muỗi, giám sát và xử lý ổ dịch; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng tại các địa phương theo; đôn đốc chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch...

 

Thăm dò khán giả