Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 12:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện của Thủ tướng ứng phó bão số 9: Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9. Nội dung công điện như sau: 

Tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu, thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; chủ động đưa tàu, thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú.

Các địa phương rà soát, chủ động sơ tán triệt để người dân ra khỏi những nơi nguy hiểm, không bảo đảm an toàn trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Nhà cửa, kho tàng, trụ sở, trường học, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... cần được chằng chống, gia cố. Các ngành, địa phương triển khai phương án bảo vệ các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu du lịch để hạn chế thiệt hại do bão.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động khuyến cáo, hướng dẫn người dân hạn chế hoặc không ra đường trong đêm 27/10 và ngày 28/10; trường hợp cần thiết có thể cho nghỉ làm, nghỉ học. Các đơn vị được giao nhiệm vụ kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông, hạn chế các phương tiện từ các địa phương khác đi vào vùng tâm bão trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền.

Các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống mưa lũ trước, trong và sau bão, đặc biệt lưu ý bảo đảm an toàn hồ đập, ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Thuận; các tỉnh khu vực Tây Nguyên trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về địa phương của mình, yêu cầu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an và các địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tập trung ứng phó, cứu hộ cứu nạn khi bão vào và sau khi bão kết thúc, nhất là những sự cố sạt lở đất, ngập lụt.

 

Các địa phương tập trung mọi nguồn lực ứng phó với bão số 9

Bão số 9 đang ở giữa khu vực Biển Đông với cường độ rất mạnh, cấp 14. Để ứng phó với bão các tỉnh, thành phố có nguy cơ đã triển khai quyết liệt công tác ứng phó và giúp đỡ người dân phòng chống bão.

Tại TP Đà Nẵng, trong ngày 27/10, các quận huyện, xã phường trong thành phố đồng loạt sơ tán, di dời người dân ở các khu vực nguy hiểm đến nơi trú ẩn an toàn để ứng phó với bão số 9.

Tại Quảng Ngãi, cùng với việc nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động; kêu gọi, hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản an toàn, địa phương này cũng đang tổ chức sơ tán, di dời và thậm chí cưỡng chế người dân nếu cần thiết đến nơi tránh trú bão an toàn, chằng chống nhà cửa. Hiện tại các làng biển của tỉnh Quảng Ngãi, công tác di dân đã hoàn thành. Những ngôi làng gần như không còn bóng dáng của người dân.

Tại tỉnh Phú Yên, từ chiều 27/10, toàn lực lượng Công an Phú Yên tổ chức trực chiến 100% quân số, tăng cường xuống cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo quyết liệt việc vận động, tổ chức sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, nơi sạt lở nguy hiểm.

 

Thăm dò khán giả