Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 7, 10/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện: Chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp trên Biển Đông

(ANTV) - Ngày 09/10, Văn phòng Bộ Công an có Công điện số 14/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và Tây Nguyên; Ban Chỉ huy ƯPT: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng về việc ứng phó với diễn biến vùng áp thấp trên Biển Đông. Công điện nêu rõ:

Để chủ động ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp, Văn phòng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các Công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo của Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp.

2. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng công an nhân dân, đặc biệt tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa và ứng giúp nhân dân trong thiên tai.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thực hiện chế độ thông tin báo cáo về Văn phòng Bộ Công an.

 

Mưa lũ miền Trung làm 13 người chết và mất tích

Chi cục phòng chống thiên tai miền Trung Tây Nguyên cho biết, tính đến chiều 9/10, đợt mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 13 người thiệt mạng và mất tích. Trong đó, 5 người thiệt mạng tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk. 8 người hiện vẫn đang mất tích. Ngoài ra, mưa lũ còn làm 5 người bị thương.

Quảng Trị là địa phương có số nhà dân bị ngập nhiều nhất với hơn 18.000 ngôi nhà. Tỉnh Quảng Trị đã có 2 người chết và 7 người mất tích. Sáng 09/10, sau khi nhận được tin báo có khoảng 2.000 người dân ở thôn Thượng Nguyên, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng và khu phố 11, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà bị mắc kẹt do dòng nước lũ chia cắt, lãnh đạo Công an tỉnh đã điều động trên 100 cán bộ chiến sỹ sử dụng xe chuyên dụng, ca nô tiếp cận hiện trường, thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ. Còn tại thành phố Đông Hà, lực lượng công an cũng tiếp cận bằng ca nô vào các khu vực ngập sâu để ứng cứu người dân. Đến thời điểm hiện tại, Công an thành phố cũng đã đưa gần hết người dân bị mắc kẹt đến nơi an toàn.

Tại tỉnh Quảng Bình, mưa to những ngày qua đã làm hơn 13.000 nhà dân tại Quảng Bình bị ngập lụt; nhiều thôn, bản bị ngập, chia cắt; nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm cũng ngập lụt và sạt lở nặng. Toàn tỉnh hiện vẫn còn hơn 80 thôn, bản bị ngập lụt, chia cắt, cô lập. Mưa to cũng làm 115 ha nuôi trồng thủy sản, hơn 850 ha rau màu bị ngập úng và nhiều gia súc, gia cầm bị chết do nước lũ. Các địa bàn bị ngập lụt nhiều chủ yếu ở huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Ninh, huyện miền núi Minh Hóa.

Tình hình mưa lũ tại Huế đang diễn biến hết sức phức tạp. Mực nước trên các sông tại Huế tính đến đêm 9/10 đã gần chạm mốc của đợt lũ lụt lịch sử năm 1999. Mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày qua đã làm nhiều huyện trên địa bàn tỉnh bị ngập nặng. Công an thành phố Huế đã triển khai lực lượng di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi khu vực ngập lụt đến nơi an toàn. Đối với các tuyến đường bị ngập lụt và đoạn qua đập đá lực lượng cảnh sát giao thông trật tự, Công an các phường tiến hành chốt chặn, tuần tra kiểm soát nhắc nhở người dân.           

Đêm 9/10, tỉnh Hà Tĩnh vẫn diễn ra mưa lớn, đặc biệt tại khu vực "rốn lũ" Hương Khê, có mưa to kéo dài cùng với lũ trên các sông vẫn tiếp tục dâng. Nhiều tuyến đường bị ngập, gây chia cắt cục bộ giữa các địa phương. Huyện Hương Khê có 5 xã bị cô lập do nước lũ dâng cao, một số tuyến đường bị chia cắt hoàn toàn. Nhiều vùng trồng cây ăn quả, cây lâu năm cũng bị nước ngập sâu, nguy cơ cây trồng bị chết úng rất cao.

 

Thăm dò khán giả