Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

(ANTV) - Sáng 31/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV thông qua ngày 9/12/2020. Tại họp báo, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) cũng đã giải đáp các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí về những vấn đề mà dư luận quan tâm.

Pháp lệnh có một số nội dung lớn đáng chú ý là: Mở rộng việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, bổ sung đối tượng người có công và thân nhân; mở rộng đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; bổ sung đối tượng hưởng ưu đãi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giải quyết các trường hợp trục lợi chính sách và làm giả hồ sơ, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH cho biết về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã phối hợp với các Bộ như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra. Ông Đào Ngọc Lợi cũng nêu rõ: “Việc trục lợi chính sách và giả hồ sơ đã được khắc phục một cách tương đối. Pháp lệnh này quy định rất cụ thể về xử lý vi phạm, những hành vi nghiêm cấm đã thể hiện trong Pháp lệnh.”

Trả lời phóng viên hỏi về vấn đề giải quyết các hồ sơ tồn đọng, ông Đào Ngọc Lợi cho biết: “Về việc giải quyết hồ sơ tồn đọng, trong Pháp lệnh cũng đã quy định cụ thể việc giải quyết hồ sơ tồn đọng với tinh thần công khai, minh bạch và đúng đối tượng, đảm bảo thành phần hồ sơ, thủ tục, đảm bảo tính pháp lý theo từng thời kỳ.”

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2020 cũng chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng. Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021./.

BT
Thăm dò khán giả