Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố kết luận thanh tra về PCCC các tòa nhà, chung cư cao tầng tại Hà Nội

(ANTV) - 12/12 cơ sở là chung cư cao tầng, hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thậm chí một số khu vực không có phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Đó là kết luận được Cảnh sát PCCC TP Hà Nội công bố trong ngày hôm nay trong đợt thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy đối với một số khu dân cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo kết luận thanh tra, nổi lên là tình trạng nhiều cơ sở còn chủ quan, né tránh, chậm thực hiện các kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PCCC về khắc phục những tồn tại về PCCC tại cơ sở vì sợ tốn kém kinh phí, nhất là tại các khu chung cư chủ đầu tư đã bàn giao về cho Ban quản trị và các hộ dân quản lý.

Đồng thời do cơ chế quản lý chưa phù hợp và không thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC, nên đa phần hệ thống PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng cũ đều bị hư hỏng, giảm hoặc mất tác dụng.

Có đến 12/12 cơ sở là chung cư cao tầng,  hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Cải tạo, thay đổi công năng sử dụng tại các tầng đã làm ảnh hưởng hạn chế đến hiệu quả phương tiện báo cháy và chữa cháy. Thậm chí một số khu vực tại tòa nhà sau khi cải tạo đã không có phương tiện phòng cháy và chữa cháy.

Đại tá Nguyễn Văn Lâm - Chánh thanh tra Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nhận định: Ý thức chấp hành các quy định về PCCC của người dân thực sự là rất hạn chế. Không chỉ là việc tự phòng ngừa đối với gia đình mình, mà đối với các công trình sử dụng chung của tòa nhà. Có những nơi, phương tiện PCCC đã được trang bị, nhưng người dân không có ý thức bảo vệ, có những hành vi cản trở, che chắn làm mất tác dụng của hệ thống trang thiết bị được trang bị. Nếu có cháy xảy ra thì tất nhiên không thể sử dụng. 

Một vấn đề hết sức lo ngại cũng đã được bộc lộ, đặc biệt là ở các tòa chung cư cũ. Thực tế, đang có sự thiếu thống nhất trong quản lý và chịu trách nhiệm giữa chủ đầu tư và ban quản trị các tòa nhà. Kết quả là công tác PCCC không được quan tâm đúng mức. Và hậu quả, là cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.

Ông Trần Trọng Thái - Trưởng ban quản trị, Chung cư 37/67 Đức Giang, TP Hà Nội: Như chung cư chúng tôi, rất bức xúc khi trong một tòa nhà lại hai đơn vị quản lý. Chủ đầu tư quản lý tầng hầm, ban quản trị quản lý từ tầng 1 trở lên. Trong quá trình quản lý nhiều vấn đề không thể thống nhất. Và tôi nghĩ nếu có cháy xảy ra, thì chắc hai bên sẽ lại đổ lỗi cho nhau.

Đại tá Nguyễn Văn Lâm - Chánh thanh tra Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho rằng: Đây là một trong những vấn đề rất đáng lưu tâm. Qua kiểm tra, chúng tôi thấy sự thống nhất, tập trung rất hạn chế. Có những nơi, chủ đầu tư bàn giao, nhưng có nơi bàn giao không hết, chưa đầy đủ nên trách nhiệm trong việc đầu tư, kiểm tra, duy trì công tác PCCC tại tòa nhà rất bất cập, lơ là. Chồng chéo trong quản lý sẽ dẫn đến bỏ ngỏ trong việc chịu trách nhiệm, nếu cháy nổ xảy ra.

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm của các cơ sở, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, đã ra quyết định xử phạt đối với 07 đơn vị, tổng mức phạt hơn 100 triệu đồng. Đồng thời, đưa ra gần 150 kiến nghị đối với các cơ sở tại các biên bản ghi nhận kết quả thanh tra. Yêu cầu 15 cơ sở tổ chức thực hiện đầy đủ các kiến nghị đã nêu, kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân trách nhiệm và tổ chức rút kinh nghiệm đối với tập thể, đơn vị, cá nhân có thiếu sót.

BT
Thăm dò khán giả