Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện khu đất sân bay Miếu Môn

(ANTV) -Ngày 7/7, tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

 
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi công bố. 
 
Dự buổi công bố dự thảo kết luận có đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân nguyện Quốc hội; đại diện UBND huyện Mỹ Đức, đại diện UBND xã Đồng Tâm và đại diện người dân xã Đồng Tâm, cũng như cá nhân, tổ chức khác có liên quan. Khá đông nhân dân xã Đồng Tâm cũng có mặt từ sớm để tham dự buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. 
 
8h sáng, nhiều người dân xã Đồng Tâm đã có mặt tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức để nghe bản công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm.
 
Ông Nguyễn An Huy - Trưởng đoàn Thanh tra (Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội) đọc công bố dự thảo kết luậnm theo đó:
 
Về nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn:
 
Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miến Môn được giới hạn bởi các mốc giới bê tông cốt thép được cắm trên thực địa cho thấy đấy là đất quốc phòng, do đơn vị quốc phòng quản lý và sử dụng.
 
Về quản lý và sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm:
 
Theo quyết định số 386-QĐ/UB ngày 10/11/1981 của UBND tỉnh Hà Sơn Bình, Bộ tư lệnh Công binh đã nhận bàn giao, đền bù 239,9 ha đất, trong đó có 64,66 ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do 3 đơn vị bàn giao (HTX Nông nghiệp Đồng Tâm 14,36 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3ha; Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha)
 
Tuy nhiên: khi nhận bàn giao 31,9 ha đất bị ảnh hưởng của thi công do Nông tường quốc doanh Lương Mỹ bàn giao, các đơn vị quốc phòng không báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định, là thiếu sót.
 
Không thực hiện di dời 05 hộ được UBND hành chính xã Đồng Tâm cho mượn đất để làm nhà ở và sản xuất trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ dân lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.
 
Mặt khác: trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng  đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp là không đúng quy trình.
 
Còn về phía UBND xã Đồng Tâm: Do buông lỏng quản lý về dân cư và trật tự xây dựng nên nhiều hộ dân xây dựng trái phép trên đất quốc phòng. Bên cạnh đó lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho tặng, chuyển nhượng của các hộ dân trên đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về đất đai.
 
Thanh tra TP Hà Nội công bố dự thảo kết luận thanh tra.
 
Về xử lý đơn khiếu nạn, tố cáo, kiến nghị phản ánh của một số công dân xã Đồng Tâm:
 
Từ năm 2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo  47 nội dung cán bộ Đồng Tâm có sai phạm đất đai (không liên quan đất sân bay Miếu Môn) đã được UBND TP, huyện Mỹ Đức giải quyết.
 
Sau xử lý đã kỷ luật 19 cá nhân sai phạm, công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 2 người. Với 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số người dân, thanh tra TP đã làm rõ: không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng. Đề nghị trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng là không có cơ sở.
 
Tại buổi Công bố, các đơn vị liên quan đến quá trình thanh tra đã nhất trí cao với bản dự thảo, tuy nhiên vẫn một số hộ dân tại xã Đồng Tâm vẫn có những vướng mắc xung quanh vấn đề nguồn gốc đất đai và những câu hỏi đã được trả lời thẳng thắn.
 
Tại buổi công bố dự thảo Đoàn Thanh tra cũng kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đới với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xẩy ra những sai sót nêu tại kết luận; chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những thiếu sót nêu tại kết luận, rà soát kỹ để xây dựng lại phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân, trường hợp phát hiện có vi phạm  về đất đai thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thăm dò khán giả