Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 7, 04/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố các nền tảng an ninh mạng "4 lớp"

(ANTV) - Sáng 3/7, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ra mắt Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC).

Sự kiện ra mắt “Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin” giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp”, cung cấp thông tin để các bộ, ngành, địa phương và các chủ quản hệ thống thông tin có định hướng trong lựa chọn, triển khai thuê mua dịch vụ giám sát, bảo vệ an toàn, an ninh mạng (SOC) chuyên nghiệp và bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Việt Nam đang bước vào tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Vì vậy, an toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn, không thể tách rời. Trong nhiều tình huống, an toàn, an ninh mạng cần phải đi trước một bước. Đó cũng là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vươn lên, phát triển các sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

"Pause" (Hãy tạm dừng) là tên một chiến dịch mới được Liên Hợp Quốc phát động nhằm chống phát tán thông tin sai lệch trên mạng, đặc biệt tin liên quan đến dịch COVID-19. Nhân Ngày Truyền thông xã hội thế giới và chống lại thông tin sai lệch, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi người dùng mạng truyền thông xã hội "tạm dừng và cẩn thận trước khi bạn chia sẻ thông tin".

Theo một nghiên cứu vào năm 2018 của các học giả từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), những tin tức giả mạo có khả năng được chuyển tiếp nhiều hơn 70% so với những câu chuyện có thật. Khi lượng thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 tăng mạnh, Europol đã đưa ra hướng dẫn về việc "phá vỡ" chuỗi tin tức giả mạo.

Chiến dịch Pause hướng tới việc thúc đẩy sự thay đổi hành vi của người sử dụng mạng. Với thông điệp "Hãy tạm dừng", chiến dịch Pause kêu gọi người sử dụng các nền tảng số dừng lại để suy nghĩ về thông tin mà họ định chia sẻ trước khi đăng tải lên mạng. Nhiều hãng truyền thông trên thế giới và các mạng xã hội đã cam kết quảng bá chiến dịch này.

Tổng thống Philippines ký ban hành luật chống khủng bố

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 03/7 đã ký ban hành luật chống khủng bố gây nhiều tranh cãi. Những người chỉ trích ở Philippines lo ngại rằng luật này sẽ được sử dụng để đàn áp các đối tượng bất đồng chính kiến và mang lại cho chính phủ một vũ khí mới để nhằm vào những nhân vật chống đối.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque nêu rõ việc ký ban hành luật cho thấy cam kết nghiêm túc của chính phủ về quyết tâm quét sạch chủ nghĩa khủng bố, vốn gây bất ổn cho đất nước từ lâu và gây ra tai họa cùng sự khiếp sợ đối với nhiều người dân.

Dự luật chống khủng bố, được Quốc hội Philippines thông qua vào tháng trước, cho phép Tổng thống Duterte thành lập một hội đồng có thể yêu cầu thực hiện các vụ bắt giữ mà không cần lệnh đối với những người bị tổ chức này cho là các phần tử khủng bố. Luật mới cũng cho phép tạm giữ các nghi phạm đến 24 ngày mà không cần buộc tội, bởi theo Chính phủ Philippines, quy định này là cần thiết để đấu tranh với các nhóm phiến quân vốn tồn tại từ lâu.

 

Thăm dò khán giả