Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 7, 30/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố Bản đồ ngập lụt do nước biển dâng

(ANTV) - Sáng 29/3 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã tổ chức “Lễ công bố và bàn giao bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong trình huống bão mạnh, siêu bão và bản đồ ngập lụt hạ du hồ chứa nước trên lưu vực sông liên tỉnh”.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, bản đồ được xây dựng với tình huống bão mạnh từ cấp 13 trở lên đến siêu bão, với phạm vi áp dụng cho 25 tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh cho đến Kiên Giang. Bên cạnh đó, bộ sản phẩm này đưa ra 5 kịch bản ứng phó với bão mạnh từ cấp 13 – 16, khiến nước biển dâng cao có thể xảy ra ở ven biển Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng công bố kịch bản tính toán trong tình huống xả lũ lớn, vỡ đập 6 lưu vực sông liên tỉnh, gồm sông Hồng, sông Mã, sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Ba, sông Srêpok, sông Sê San và 119 kịch bản ngập lụt cho 46 hồ chứa lớn ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Nam bộ.

Bộ sản phẩm này nhằm xác định phạm vi ngập, chiều sâu ngập và thời gian truyền lũ khi có tình huống thiên tai, sự cố vỡ đập. Đây cũng là dữ liệu quan trọng giúp các địa phương xây dựng phương án ứng phó, đặc biệt là tình huống sơ tán dân; quy hoạch các công trình phát triển kinh tế - xã hội.

Hội thảo Xây dựng khả năng phục hồi cho khu vực đô thị trước thiên tai

Hiện nay các thành phố, vùng đồng bằng và ven biển ở các nước Châu Á ngày càng phải chịu nhiều tác động do vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai và các tình huống rủi ro khẩn cấp.

Chính vì vậy, với mục đích “Xây dựng khả năng phục hồi cho khu vực đô thị trước các vấn đề khí hậu cực đoan ở Đông Nam Á”. Ngày 29/3, Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai đã tổ chức hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và hiểu rõ các vấn đề thiên tai tại khu vực đô thị hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu cho biết việc xác định, xây dựng khả năng phục hồi cho các đô thị trước những hiện tượng cực đoan của thời tiết và khí hậu là vấn đề cần tính đến nhiều mối quan hệ tương tác, hiểu được những rủi ro trong hiện tại và tương lai để xây dựng năng lực chuẩn bị sẵn sàng.

Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á cho biết việc triển khai chương trình xây dựng khả năng phục hồi cho các khu vực đô thị, đồng bằng và ven biển sẽ được triển khai đầu tiên tại 2 quốc gia mục tiêu đó là Myanmar và Việt Nam, đặc biệt tại khu vực ngoại vi Yangon của Myanmar và Tp Nam Định, Mỹ Tho của Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả