Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 5, 22/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an xã Nậm Lành vận động thu hồi vũ khí tự chế

(ANTV) - Để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn, thời gian qua Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp hay, sáng tạo; xây dựng mô hình xã, bản điển hình về công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, bước đầu đã phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giữ bình yên cho mỗi bản làng.

Nhờ nắm chắc địa bàn cơ sở, Công an xã Nậm Lành phối hợp với cán bộ thôn, bản, người có uy tín thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật để vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Qua các buổi tuyên truyền, người dân đã hiểu được những tác hại, sự nguy hiểm khi giữ và sử dụng súng tự chế. Vì vậy, sau mỗi buổi tuyên truyền bà con đã chủ động mang những khẩu súng của gia đình giao nộp cho lực lượng chức năng.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, “làm cho dân hiểu, dân tin” lực lượng công an đã chủ động bám bản, bám làng, lấy biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính. Qua đó, giúp người dân trên địa bàn hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép súng tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhờ vậy, thời gian qua rất nhiều người dân trên địa bàn đã chủ động giao nộp những khẩu súng của gia đình.

Gia đình ông Lý Hữu Ngân là một trong số hộ gia đình đồng bào người Dao còn lưu giữ trong nhà khẩu súng kíp truyền thống, nhưng khi được tuyên truyền, vận động ông sẵn sàng giao nộp cho lực lượng Công an vì nhận thấy nó không còn cần thiết với gia đình và có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Từ những cách làm hay, sáng tạo, Công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện Văn Chấn nói chung, xã Nậm Lành nói riêng đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo thống kê trong năm 2020, lực lượng Công an huyện Văn Chấn đã thu hồi trên 200 khẩu súng tự chế, 20 lựu đạn nổ, 43 quả pháo, 48 đạn cối… Trong đó, tại xã Nậm Lành người dân đã tự nguyện giao nộp trên 80 khẩu súng các loại, trong đó chủ yếu là súng kíp, súng tự chế.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã cũng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn. Qua đó, góp phần giữ vững ANTT tại địa phương.

Hiệu quả sau các buổi tuyên truyền, vận động tập trung cũng như những lần đến từng hộ gia đình vận động, Công an xã Nậm Lành đã nhân rộng và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình tự quản về ANTT, trong đó tiêu biểu như mô hình “Ba không về vũ khí”, từ đó từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng sử dụng vũ khí trái phép để săn bắn thú rừng và đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến súng tự chế, giữ vững ANTT ở địa phương.

BT
Thăm dò khán giả