Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 6, 11/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an xã chính quy với công tác cai nghiện tại bản vùng biên

(ANTV) - Vì lợi nhuận, các đối tượng mua bán cái chết trắng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động hòng qua mắt lực lượng chức năng. Tại biên giới, thủ đoạn mà các đối tượng tội phạm ma túy ở khu vực này thường dùng đó là rủ rê người dân bản địa, chủ yếu là người dân tộc thiểu số sử dụng ma túy, khiến họ trở nên lệ thuộc, rồi dần dần biến họ thành công cụ vận chuyển ma túy. 

 

Tại tỉnh Sơn La đã có một số bản giáp biên giới ghi nhận có tới gần 80% dân số lệ thuộc vào ma túy. Vậy nên khi công an chính quy được tăng cường về xã, bên cạnh đấu tranh với tội phạm ma túy thì nhiệm vụ quan trọng được triển khai là tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cho người dân hiểm họa ma túy để họ tránh xa với loại tệ nạn này đồng thời lập hồ sơ những người nghiện để động viên họ đi cai nghiện.
 
Thủ đoạn của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới là rủ rê người dân bản địa chủ yếu là người dân tộc thiểu số sử dụng ma túy, khiến họ trở nên lệ thuộc rồi dân dần biến họ thành công cụ vận chuyển ma túy. 
 
20 năm chìm đắm với "nàng tiên nâu", chưa bao giờ anh Lò Văn Ợi người dân tộc Thái nghĩ mình sẽ có nhà cửa đàng hoàng vậy mà nay anh đã xây được nhà, mua được xe, mới đây lại mua được vườn để đào ao thả cá.
 
Hút ma túy sợ lắm, đi ra đường cũng sợ từ khi các anh công an cho đi cai nghiện về thì ý thực được đi đâu cũng không phải sợ, không lom rom nữa các anh công an dạy cho cách làm ăn nữa, mình không có nương thì chăn nuôi, chăn trâu bò đào ao thả cá.
 
Để làm được điều này, ngoài việc không ngại băng rừng, vượt suối đến từng thôn bản thì sự thấu hiểu và sẽ chia mới là yếu tố quan trọng trong việc cảm hóa người nghiện.
 
Cần mẫn, kiên trì ngày ngày các chiến sỹ công an chính quy tăng cường về xã vẫn miệt mài đến từng nhà, từng thôn, từng bản để kiểm tra thăm hỏi thậm chí hướng dẫn những người nghiện sau khi trở về địa phương cách làm ăn kinh tế nhờ vậy trong năm 2019 ở huyện Sông Mã tỉnh Sơn La có nhiều người nghiện là đồng bào dân tộc thiểu số sau khi đi cai nghiện trở về thôn bản đã tu chí làm vươn lên thoát nghèo.
Thăm dò khán giả