Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 2, 11/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an xã chính quy tạo thuận lợi trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Sau gần 10 năm phát động phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, đã có 4.665 xã - đạt 52,4% số xã trên cả nước - được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chương trình đã thổi một luồng sinh khí mới cho nhiều vùng quê nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống cho người nông dân. 

Tuy nhiên, làm thế nào để giữ vững các tiêu chí nông thôn mới theo hướng bền vững, nhất là những tiêu chí mềm thì lại không phải việc dễ. Một trong những tiêu chí đó chính là tiêu chí về quốc phòng an ninh. Và ở nhiều địa bàn, khi chủ trương chính quy hóa lực lượng công an xã được thực hiện đã tạo ra hiệu quả, góp phần không nhỏ cho việc giữ vững tiêu chí "mềm" này.

Nghĩa Thắng là một trong những xã đầu tiên của tỉnh Nam Định được bố trí công an chính quy. Với phương châm bố trí đúng và trúng người, phù hợp với từng địa bàn cơ sở, đồng chí Đại úy Đồng Trọng Bình trước đây là Đồn phó đồn công an Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng vốn đã quen thuộc địa bàn xã Nghĩa Thắng nay được giao về làm Trưởng Công an xã.

Với đặc thù là vùng trung tâm của khu kinh tế công nghiệp Ninh Cơ, xã Nghĩa Thắng tiếp giáp và giao lưu thông thương với nhiều địa bàn xã, huyện khác. Lực lượng công an chính quy về xã đã nhanh chóng nắm bắt địa bàn, tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của cấp ủy chính quyền và nhân dân, củng cố, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh quốc phòng vững mạnh, tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, thời gian qua, trên địa bàn không phát sinh điểm nóng phức tạp về an ninh nông thôn.

Đến nay, Nam Định đã bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 100% các xã, thị trấn. Chủ trương này đã mang lại những hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn nông thôn từ đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tạo động lực mạnh mẽ cho nông thôn mới khởi sắc...Bên cạnh việc củng cố, bổ sung, kiện toàn công an xã chính quy, lực lượng công an Nam Định cũng triển khai nhiều biện pháp để tiếp tục duy trì, giữ vững tiêu chí mềm về an ninh quốc phòng.

Theo số liệu từ Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương, đến tháng 6/2019, cả nước có 91,6% số xã đã đạt tiêu chí An ninh quốc phòng. Trong 19 tiêu chí nông thôn mới, đây là một trong 5 tiêu chí có tỷ lệ xã đạt chuẩn cao từ 90% trở lên.

Có thể thấy, những nỗ lực của lực lượng công an nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn đã góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong suốt 10 năm qua.

Thăm dò khán giả