Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an xã chính quy bám cơ sở chung sức chống dịch

(ANTV) - Tại cơ sở, lực lượng Công an xã chính quy trong những ngày này, đã bám địa bàn, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại địa phương, thể hiện rõ tinh thần là điểm tựa cho nhân dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này.

 

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và mệnh lệnh 02 của Bộ trưởng Bộ Công an, với quyết tâm cao nhất, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục đảm nhiệm vai trò nòng cốt trong đảm bảo ANTT và phòng chống dịch Covid 19.
 
Tại cơ sở, lực lượng Công an xã chính quy trong những ngày này, đã bám địa bàn, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chống dịch tại địa phương, thể hiện rõ tinh thần là điểm tựa cho nhân dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này.
 
Bắt đầu từ tháng 12/2019…lực lượng Công an chính quy được tăng cường đảm nhiệm các chức danh công an xã tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Đây là địa bàn tập trung hơn 40.000 nhân hộ khẩu, chủ yếu là người ngoại tỉnh đến làm ăn, sinh sống và cư trú.
 
Ngay khi tăng cường về cơ sở, công tác quản lý nhân hộ khẩu đã được lực lượng Công an xã thực hiện bài bản và cụ thể hơn. Từng CBCS được phân công địa bàn, tiến hành rà soát, nắm người nắm hộ.
 
Khi có yêu cầu tiếp tục rà soát các trường hợp nhập cảnh chưa qua cách ly từ ngày 8/3 hay các trường hợp có liên quan đến ổ dịch Bạch Mai, Công an xã đã thực hiện đúng nguyên tắc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, kịp thời, không để sót lọt. Bám địa bàn gần như 24/24h trong những ngày dịch Covid có diễn biến phức tạp như hiện nay.
 
Ngày 31/3/2020, khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 16. Ngay lập tức, 25.000 đồng chí Công an xã chính quy trên toàn quốc đã đồng loạt tiến hành rà soát các đối tượng liên quan đến dịch Covid 19 để cách ly, theo dõi y tế phù hợp.
 
Những điểm chốt kiểm soát dịch Covid được lập nên để thực hiện theo đúng nguyên tắc “ thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”. Đảm nhiệm vai trò là nòng cốt, lực lượng CAX đồng thời cũng phải có phương án cụ thể để đảm bảo xử lý ngay các vụ việc phát sinh.
 
Lực lượng công an xã sử dụng tiếng dân tộc để tuyên truyền tới bà côn về việc phòng tránh dịch bệnh 
Vận động, tuyên truyền cho nhân dân tại cơ sở về phòng chống dịch cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Sữu, Bí thư Huyện ủy huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ, lực lượng Công an chính quy vừa được tăng cường trên 18 xã dân tộc thiểu số, trong đó có 12 xã biên giới, các đồng chí đã cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng, mạnh, thường xuyên và nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh hằng ngày, hằng giờ để kịp thời thông tin cho bà con, không có truyền thông nào bằng truyền thông trực tiếp khi có đồng chí Công an xã chính quy cùng BĐBP tăng cường bám bản với bà con như vậy.
 
Theo Đại úy Trần Anh Phú Trưởng Công an xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngoài đảm bảo ANTT, chúng tôi cũng phối hợp thường xuyên với Đồn biên phòng kiểm tra, chốt chặn tuyến biên giới. Trên địa bàn các trường hợp đi làm ăn xã về chúng tôi cũng đã nắm kịp thời và báo cáo với ban chỉ đạo. Hiện nay trên địa bàn không có trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ.
 
Ngay từ đầu tháng 3 – khi dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, Công an xã Thượng Nông đã có những buổi tuyên truyền đến đồng bào, bà con nhân dân trong xã. Việc nâng cao ý thức phòng chống dịch được đẩy cao khi nhiều bà con vẫn chưa đeo khẩu trang, chưa biết sử dụng dung dịch rửa tay và chưa thực sự hiểu rõ về dịch Covid 19
 
Chị Lục Thị Huệ, xã Thượng Nông, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi có buổi tuyên truyền của công an xã, cũng như trạm y tế xã cũng đã xuống để tuyên truyền tới bà con nhân dân thì chúng tôi đã hiểu rõ được phần nào và chúng tôi sẽ cùng nhau tuyên truyền tới bà con nhân dân trong thônm sẽ thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh
 
Theo Trung tá Nguyễn Văn Phan, Trưởng Công an xã Thượng Nông, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, việc sử dụng tiếng dân tộc ở địa phương bởi vì đa số người dân ở đây là dân tộc Tày, dân tộc Dao và dân tộc Mông nên đã sử dụng các thứ tiếng để vận động bằng lời nói, bằng tờ rơi.
 
Cùng với Bộ đội biên phòng, những ngày này, lực lượng công an xã chính quy cũng đang ngày đêm tuần tra ở biên giới, canh gác từng đường mòn, lối mở; ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép, hạn chế sự xâm nhập của dịch bệnh.
 
Dù mới tăng cường về cơ sở còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở những địa bàn xã miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Nhưng với tinh thần, trách nhiệm, bám bản cùng dân sự có mặt của lực lượng Công an xã chính quy đã tạo thêm niềm tin, là chỗ dựa cho bà con trong cuộc chiến phòng chống dịch.
 

 

Thăm dò khán giả