Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 14/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an TT-Huế phối hợp cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3

(ANTV) - Liên quan đến sự cố cố sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền,  chiều qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đã có mặt tỉnh Thừa Thiên - Huế để kiểm tra chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Cùng với ccs lực lượng chức năng, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã nhanh chóng điều động lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Trực tiếp tham gia công tác chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị chức năng cần tập trung quyết liệt vào công tác tìm kiếm cứu nạn đoàn công tác đang mất liên lạc và hỗ trợ công nhân đang bị cô lập. Trong đó, Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh tập trung phương tiện, máy móc khơi thông 03 điểm sạt lở còn lại để có thể tiếp cận hiện trường. 

Các phương án tiếp cận mục tiêu được lựa chọn là đi theo tuyến đường 71 bằng phương tiện là xe cơ giới chở lực lượng công binh với mục tiêu mở đường vào vị trí cứu hộ; còn trên tuyến đường thủy thì đi từ Nhà máy thủy điện Hương Điền với 2 xuồng cao tốc. Phương án 2 là sử dụng thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ cũng đang được nghiên cứu.

Hiện, đường đi đến 2 nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và 4  đều bị sạt lở nghiêm trọng, muốn tiếp cận phải đi bằng đường thủy nhưng nước chảy rất xiết. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đang cử một đoàn cứu trợ đi bằng cano chở đồ ăn, đồ uống xuất phát từ hồ thủy điện Hương Điền ngược lên nhà máy Rào Trăng 4 để tiếp tế cho công nhân ở đây.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã huy động hơn 70 cán bộ chiến sĩ, cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng cứu hộ, cứu nạn phối hợp với các lực lượng khác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân mất tích và kiểm soát tuyến đường 71 dẫn vào hiện trường để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Bên cạnh đó, Công an tỉnh TT- Huế cũng bố trí 2 tổ công tác, 2 cano cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đi theo hồ Thủy điện Hương Điền để khảo sát, tiếp cận các điểm sạt lở khác để tìm kiếm, cứu nạn.

Kết quả đã tiếp cận được Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm mang theo cho các chuyên gia, công nhân tại đây; đồng thời kịp thời cứu và đưa 5 người bị thương nặng về cấp cứu tại Bệnh viện.

Hiện công tác cứu nạn, cứu hộ vẫn đang được các lực lượng chức năng tích cực triển khai thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến mới nhất về vụ sạt lở trên trong những bản tin tiếp theo trên kênh ANTV.

 Để chủ động ứng phó hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trình Đình Dũng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1393/CĐ-TTg ngày 12 tháng 10 năm 2020, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Đối với tuyến biển và ven bờ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu; triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản đối với các hoạt động du lịch, trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản ven biển và đất liền; không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền khi bão đổ bộ.

Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, căn cứ tình hình cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định việc cấm biển. 

Đối với tuyến đất liền: Chủ động sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Chỉ đạo hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ công trình,  chặt tỉa cành cây,… để hạn chế thiệt hại do bão.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, khu công nghiệp ven biển, bến cảng, kho tàng, hầm lò, hệ thống điện, bãi thải khai thác khoáng sản, dự án đang thi công.

Chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đưa tin về diễn biến của bão và công tác chỉ đạo ứng phó để các địa  phương và nhân dân biết, chủ động ứng phó.

Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai và các cơ quan có liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc, kịp thời tham mưu, chỉ đạo công tác ứng phó bão theo nhiệm vụ được giao./.

 

BT
Thăm dò khán giả