Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 3, 27/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an TP.HCM ra quân xử lý người ra đường sau 18h

(ANTV) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM đang diễn biến khó lường. Một trong những nguyên nhân là do người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Do đó, để kéo giảm và tiến tới kiểm soát được dịch, chính quyền thành phố đang có những biệp pháp quyết liệt hơn.

Kể từ 18h đến 6h sáng ngày hôm sau, bắt đầu từ ngày 26/7, Công an TP. HCM đã đồng loạt ra quân xử lý tình trạng người dân ra đường theo chỉ thị 16 tăng cường. Ghi nhận trong đêm đầu tiên, đa số người dân đã chấp hành theo chỉ thị của chính quyền thành phố.

Từ chiều 26 tháng 7, Công an các quận huyện trên địa bàn TP. HCM đã quán triệt cán bộ chiến sĩ, triển khai chốt chặn và tuần tra kiểm soát để tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường.

Gần đến 18h, các tuyến đường trên địa bàn thành phố vắng hơn rất nhiều so với những ngày trước đây. Càng về đêm, chỉ có một số người vội vã trở về nhà sau một ngày làm việc. Những trường hợp không thuộc diện được ra khỏi nhà đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính.

Ông Văn Thành, Phó chủ tịch UBND phường 7, quận Phú Nhuận, TP. HCM cho biết: "6h tối nay thì rất vắng, chỉ có 1 số trường hợp nhân viên ngân hàng, những trường hợp ra đường không chính đáng thì kiên quyết xử lý."

Thiếu tá Lê Kim Vân, Phó đội trưởng, Đội CSGT-TT, Công an quận Gò Vấp, TP. HCM cho biết: "Từ 18h đến 6h hôm sau thì các cửa hàng đóng cửa, do đó giao hàng không được đi, người dân cũng không được ra."

Người vi phạm: "Nhà em gần đây, 1 nhà cho thuê, em qua giao nhà sau đó chạy về chứ không đi đâu lung tung, cái này bất khả kháng, giờ phạt cũng không biết sao đây."

Chị Nguyễn Thị Ngọc Loan, Quận 2, TP. HCM cho biết: "Rất là tốt, cần phải xử lý nghiêm các vi phạm."

Theo đó, người dân chỉ được ra đường khi có việc thực sự cần thiết như mua nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực từ 6h sáng đến 18h mỗi ngày đến khi có chỉ đạo mới, ít nhất là đến ngày 2/8. Vào ban đêm, ngoài những đối tượng ưu tiên, thì người dân chỉ được ra ngoài khi đi cấp cứu, các lý do khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng. UBND các quận huyện và Tp. Thủ Đức sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân bằng nhiều phương thức để mọi người cùng đồng lòng với thành phố, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Trong bối cảnh tăng cường các biện pháp chống dịch trên địa bàn thành phố, mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động của xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Theo đó, nhằm hạn chế tối đa sự đi lại không cần thiết trong thời gian giãn cách, UBND thành phố yêu cầu các công ty điều hành dịch vụ dịch vụ giao hàng trực tuyến phải rà soát đội ngũ nhân viên giao hàng và thực hiện điều chỉnh giảm 10% so với trước giãn cách; phải có đặc điểm nhận diện như giấy thông hành, đồng phục, bảng tên có hình nhận diện; mỗi shipper chỉ được hoạt động trên một địa bàn.

Với những đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ, các doanh nghiệp phải chủ động xét nghiệm định kỳ cho nhân viên, đăng ký danh sách nhân viên cho Sở công thương TP.HCM; thường xuyên nhắc nhở nhân viên tuân thủ các quy định phòng chống dịch và sẽ có trách nhiệm liên đới nếu để xảy ra vi phạm về mục đích vận chuyển hay phòng chống dịch.

BT
Thăm dò khán giả