Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 19/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an TP.HCM hướng dẫn phụ huynh lấy mã định danh cho học sinh

(ANTV) - Theo quy định của TP.HCM, để chuẩn bị cho việc tiêm vắc xin mũi 2 phòng ngừa COVID-19 cho học sinh, các trường lập danh sách học sinh tiêm vắc xin phải có đầy đủ thông tin về mã định danh. Vậy làm thế nào để lấy thông tin mã định danh khi học sinh chưa đủ tuổi để cấp căn cước công dân, Công an TP.HCM đã có phản hồi cụ thể về vấn đề này.

Đại diện Công an TP.HCM cho biết, mỗi người dân đều có một mã định danh cá nhân trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Đối với người trên 14 tuổi thì chính là số căn cước công dân, còn người dưới 14 tuổi là mã định danh. Và Công an cấp xã nơi người dân đăng ký thường trú quản lý dữ liệu này. Tuy nhiên có nhiều vấn đề mà phụ huynh cần lưu ý để khi đề nghị cấp mã định danh cá nhân.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã thống nhất với Sở Y tế về kế hoạch tiêm mũi 2 cho khoảng 700.000 học sinh đã được tiêm mũi 1. Chiến dịch tiêm vẫn được tổ chức đồng loạt tại các điểm tiêm trong 5 ngày và 2 ngày thực hiện tiêm vét. Đồng thời, tiếp tục tiêm mũi 1 cho những trẻ từ 12 - 17 tuổi chưa được tiêm trong đợt 1 do phải hoãn tiêm, hoặc mới tròn 12 tuổi, mới đồng thuận tham gia tiêm chủng, mới trở về TP.HCM.

Ngay sau khi nhận được đề nghị khẩn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM và để đáp ứng đúng tiến độ tiêm vắc xin cho học sinh mà Sở Y Tế đã thông báo, Công an TP.HCM sẽ chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ cấp số định danh cá nhân cho trẻ em trên địa để đáp ứng việc lưu trữ và trích xuất thông tin khi trẻ đi tiêm vắc xin.

Đà Nẵng: Tăng cường thời gian làm việc ngày nghỉ cấp biển vàng kinh doanh vận tải

Việc quy định màu biển số riêng cho xe kinh doanh vận tải có ý nghĩa quan trọng. Cơ quan chức năng sẽ dễ dàng nhận diện và thuận tiện cho việc quản lý, tổ chức giao thông. Đặc biệt, quy định này sẽ hạn chế được “xe dù”. Vì thế, lực lượng Cảnh sát giao thông các đơn vị địa phương đang tích cực cấp, đổi biển cho đơn vị kinh doanh vận tải. Tại thành phố Đà Nẵng, tiến độ đổi biển đã đạt 80%. Nhiều người dân đổ xô đi đổi biển xe kinh doanh trong những ngày sát hạn xử phạt.

Mỗi ngày có 300 – 500 lượt người thực hiện quy trình đổi biển vàng kinh doanh vận tải và yêu cầu cấp mới. Nhiều đơn vị kinh doanh cho biết, nguyên nhân dẫn đến chậm trễ, một phần do dịch bệnh kéo dài, một phần lưỡng lự bán xe hay tiếp tục kinh doanh. Đơn cử như công ty với hơn 500 đầu xe, với đặc thù của đơn vị, có xe di chuyển thường xuyên cộng với dịch bệnh kéo dài cho nên đến thời điểm này đơn vị mới đến thực hiện đổi biển vàng kinh doanh.

Đơn giản, tiết kiệm thời gian là phản hồi tích cực từ phía người dân khi đến làm thủ tục đổi biển số vàng kinh doanh vận tải. Chi phí cấp đổi từ xe biển trắng sang biển vàng có phí 100.000 đồng, nếu đổi cả giấy đăng ký xe là 150.000 đồng. Đối với cấp mới, phí cấp thấp nhất là 150.000 đồng/xe, cao nhất là 1 triệu đồng/xe. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng thì hiện nay đã cấp đổi biển số xe kinh doanh vận tải hơn 12.530 nghìn chiếc và cấp mới hơn 2.000 chiếc.

Để đẩy nhanh tiến độ, lực lượng Cảnh sát giao thông triển khai nhiều giải pháp, phối hợp tuyên tuyền trên phương tiện thông tin đại chúng, gởi thông báo đến chủ doanh nghiệp, ngoài ra đơn vị cũng làm luôn cả ngày nghỉ cuối tuần. Ngày 31/12/2021 là hạn cuối buộc các xe kinh doanh vận tải phải đổi từ biển số trắng sang biển vàng, qua thời gian này, nếu phương tiện tham gia giao thông chưa thực hiện sẽ bị các cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả