Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ động phòng, chống lụt bão

(ANTV) -hưa quý vị và các đồng chí! Mùa mưa bão đã đến. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, để hạn chế thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão, chủ động trước mọi tình huống, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

 
Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ An ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Công an Hà Tĩnh luôn xác định việc tham gia công tác phòng, chống bão, lũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Công an các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn luôn chú trọng làm tốt công tác phòng, chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn sát với tình hình thực tế. Đồng thời trang bị cho Công an các huyện, thành phố, thị xã, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thuỷ nhiều ca nô, xuồng máy có công suất lớn và hàng nghìn phao cứu sinh cùng áo phao chuyên dụng …để chủ động triển khai nhiệm vụ ứng cứu khi cần thiết.
 
Thời gian này, lực lượng Công an tại các đơn vị đang tăng cường bám nắm địa bàn, tiến hành kiểm tra, rà soát các vị trí xung yếu, dễ xảy ra tình trạng lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu để phối hợp với chính quyền địa phương có phương án di dời dân, cắm các biển cảnh báo vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người dân khi có tình huống xảy ra. Đồng thời sẵn sàng cơ động lực lượng để thực hiện nhiệm vụ.
 
Cùng với chuẩn bị nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ”, để tạo thế chủ động trong ứng phó với bão, lũ, bên cạnh trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị phục vụ nhiệm vụ, Công an tỉnh còn tập trung làm tốt công tác tập huấn, nâng cao kỹ năng vận hành các phương tiện đường thuỷ và các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cần thiết cho cán bộ chiến sỹ tại các đơn vị. Qua đó, góp phần giúp lực lượng phản ứng nhanh hơn trong mọi tình huống, nhận và hoàn thành tốt nhiệm mọi vụ được giao, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão, lũ có thể gây ra.
 
Là một trong những địa phương hàng năm thường phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng của bão lũ gây ra, đe doạ trực tiếp tới tính mạng và tài sản của nhân dân, lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên đã kịp thời tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng hộ dân cách phòng chống, ứng cứu, đồng thời có phương án khoanh vùng từng địa bàn dễ xảy ra ngập lụt để sơ tán dân đến nơi an toàn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
 
Với phương châm “Tích cực, chủ động, kịp thời, hiệu quả”, “phòng là chính”, phát huy tối đa nguồn lực “4 tại chỗ”, các đơn vị trong toàn lực lượng đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ chính quyền các địa phương trong việc xây dựng các kế hoạch triển khai phối hợp giữa các lực lượng trong công tác phòng chống bão lũ trên địa bàn, góp phần hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi cơn bão đi qua.
 
 
Miền Trung hiện đối mặt với đợt mưa lũ lớn, nguy cơ ngập lụt diện rộng. Hiện, các địa phương đã triển khai phương án để sẵn sàng đối phó với áp thấp nhiệt đới.
 
Tại thành phố Đà Nẵng, đã có khoảng 1.300 tàu cá neo đậu trong bờ. Các địa phương sản xuất nông nghiệp cho biết hiện đã thu hoạch xong lúa vụ Hè thu. Tỉnh Quảng Bình cũng đã lên phương án để sơ tán dân tại 20 điểm có nguy cơ sạt lở và nguy hiểm khi cần thiết.
 
Tại Quảng Trị, hiện hơn 2.000 tàu cá đã về nơi tránh trú an toàn. Tỉnh Quảng Trị yêu cầu đưa toàn bộ tàu thuyền trên biển vào nơi neo đậu, tránh trú an toàn trước 12h hôm nay (7/10).
 
Hiện nay chỉ còn khoảng 400 ha lúa khu vực miền núi chưa thu hoạch được và hơn 1.000 ha rau màu đang phát triển. Các hồ nước đang ở mức dung tích 40%. Tất cả đã sẵn sàng phương án sơ tán dân khi cần. Còn tại Thừa Thiên - Huế, các huyện cũng đã lên phương án sơ tán cho hơn 2.200 hộ dân tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất như Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc… Nghệ An và Hà Tĩnh đang lên phương án xả nước cho hơn 1.000 hồ chứa lớn nhỏ.
 
Áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, có diễn biến phức tạp
 
 
Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 07 giờ ngày 07/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.  
 
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 08/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.
 
Cảnh báo mưa lớn: Từ nay (07/10) đến ngày 08/10 ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm; ở Hà Tĩnh, Bình Định và Bắc Tây Nguyên tổng lượng mưa phổ biến từ 70-100mm, có nơi trên 100mm. Từ ngày 09-12/10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng Bằng Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

 

Thăm dò khán giả