Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 01/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an nỗ lực cứu nạn người dân vùng lũ

(ANTV) - Tại Bình Định, mưa lớn liên tiếp những ngày qua đã gây lũ lụt tại nhiều địa phương trong tỉnh, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Với tinh thần Vì nhân dân phục vụ, Công an các địa phương đã dốc toàn lực để tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, hết lòng vì sự an nguy của nhân dân.

 
Từ chiều 29/11, khi tình hình mưa lũ bắt đầu diễn biến phức tạp, Công an huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định đã huy động toàn bộ Đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai bão lũ của đơn vị lên đường làm nhiệm vụ. Đợt mưa lớn liên tục kéo dài trong vòng 3 ngày qua đã khiến nước lũ nhanh chóng dâng lên đến mức nguy hiểm. Nhiều người dân đã không kịp ứng phó nên đối mặt với hiểm nguy chực chờ.
 
Trong đêm 30.11, hàng chục CBCS Công an huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định đã không quản ngại mưa gió, tìm mọi cách để tiếp cận, mang theo nhu yếu phẩm tiếp tế cho những hộ dân không thể ra ngoài để mua lương thực vì bị nước lũ chia cắt và đưa người dân đến nơi an toàn.
 
Với tinh thần chăm lo cho nhân dân, CBCS Công an huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định đã cứu được hơn 200 người dân từ những ngôi nhà bị lũ nhấn chìm và đưa đến nơi an toàn. Trong những ngày mưa lũ, hình ảnh người chiến sỹ Công an không quản ngại gian lao vất vả, sẵn lòng xông pha vào nơi nguy hiểm đã để lại ấn tượng và tình cảm đẹp trong lòng nhân dân.
 
 
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền trung, tối qua 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
 
Công điện nêu rõ: Trong những ngày qua tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm, đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn; nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, một số người dân đã bị nạn do lũ cuốn, hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt, đặc biệt là tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên đã xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ.
 
Trong những ngày tới, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất có thể còn tiếp tục xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả và khắc phục hậu quả mưa lũ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân và nhà nước, trong đó tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
 
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh:
 
- Tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở, chỉ đạo cơ quan chức năng và lực lượng phòng, chống thiên tai tại cơ sở kiểm tra, rà soát, kịp thời tổ chức sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, nhất là tại những khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét. Trong đó cần lưu ý công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân ở nơi sơ tán tập trung, không để người dân đói, rét.
 
- Chỉ đạo bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông qua các khu vực bị sạt lở, nguy cơ sạt lở, khu vực bị ngập sâu.
 
- Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình có người bị chết, mất tích; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khôi phục các tuyến giao thông, công trình hạ tầng thiết yếu và sản xuất sau lũ.
 
2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao, phối hợp địa phương chỉ đạo điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm vận hành khoa học, an toàn tuyệt đối cho công trình, đồng thời góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, trong đó lưu ý phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.
 
3. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.
 
4. Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực sơ tán dân cư và vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ.
 
5. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hỗ trợ địa phương công tác bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị sạt lở, nhất là trên các trục giao thông chính.
 
6. Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.
 
7. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo dõi chặt chẽ tình hình, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.
 
Tình hình mưa lũ tại Quảng Nam và Phú Yên 
 
 
Mưa lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Yên. Đến 7 giờ sáng nay, ghi nhận ban đầu Phú Yên có 4 người tử vong do mưa lũ; trong đó 2 người ở huyện Phú Hòa và 2 người thuộc huyện Sơn Hòa.
   
Toàn tỉnh có hơn 28.630 hộ bị ngập lụt; trong đó Tuy Hòa 20.860 hộ, Phú Hòa 6.377 hộ, Tuy An 935 hộ, Đồng Xuân 467 hộ và hơn 9.206 hộ tại huyện Tuy An, Đông Hòa, Phú Hòa đang bị chia cắt do nước lũ.
 
Đến sáng 1/12, các tuyến đường liên tỉnh, huyện, xã ngập sâu và bị chia cắt; tại một số vị trí ngầm, tràn mức ngập phổ biến từ 0,4-1,5 m, gây ách tắc giao thông; sạt lở bồi lấp, sụt lún nền đường, mặt đường... ở các tuyến ĐT.641, ĐT.642, ĐT.645, ĐT.647, ĐT.650, thị trấn Chí Thạnh-La Hai, Triều Sơn-La Hai.
 
Toàn tỉnh có 455 ha lúa vụ mùa bị ngập nước, ngã đổ; 1.621 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi. Các lực lượng Công an, cán bộ mặt trận, đoàn thể và chính quyền các địa phương Sơn Hòa, Sông Hinh, Phú Hòa, Tuy An và thành phố Tuy Hòa triển khai sơ tán khoảng 5.517 hộ với 18.535 nhân khẩu đến nơi an toàn.
 
Tại Quảng Nam, tranh thủ thời tiết tạnh mưa, chính quyền, các lực lượng chức năng huyện miền núi Nam Trà My đã huy động phương tiện máy móc, nhân lực khắc phục tình trạng sạt lở đất đá trên các tuyến giao thông. Đến nay một số tuyến đường đã thông tuyến nhưng tại nhiều khu vực vẫn còn sạt lở, chính quyền yêu cầu người dân cảnh giác, đề phòng sạt lở.

 

Thăm dò khán giả