Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 16/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Kiên Giang: Cải cách hành chính để phục vụ nhân dân

(ANTV) - Thực hiện phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, trong những năm qua, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã tham mưu, thực hiện tốt văn hóa ứng xử trong giao tiếp với nhân dân, từng bước cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Với khoảng 54 ngàn hộ, trên 245 nghìn nhân khẩu, TP Rạch Giá là địa bàn phức tạp về ANTT khi bọn tội phạm lợi dụng để ẩn náu và hoạt động. Trước tình hình đó, ngay từ những ngày đầu năm, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Rạch Giá đã tiến hành khảo sát, nắm tình hình địa bàn để đề ra những định hướng công tác trọng tâm cần làm ngay. Dù lực lượng còn mỏng, trong đó chủ yếu nữ giới, nhưng với tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”, từng CBCS trong Đội đều tận tụy vì công việc, tranh thủ làm ngoài giờ và làm đêm, đặc biệt là “ngày thứ 7 vì dân”, cộng với ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đăng ký, quản lý cư trú, cấp phát CMND đã đem lại hiệu quả cao trong công tác.

Thượng tá Võ Hoàng Nghiệp, Phó trưởng Công an TP Rạch Giá , tỉnh Kiên Giang cho rằng: Khi tiếp xúc với nhân dân làm sao giảm bớt thủ tục phiền hà cho nhân dân.

Một trong những cải cách thấy rõ chính là việc rút ngắn thời gian chờ đợi của tổ chức và cá nhân về kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự như: Thời gian đăng ký hộ khẩu thường trú từ 2 đến 15 ngày giảm còn 01 đến 05 ngày, cấp phát CMND từ 03 đến 15 ngày rút ngắn xuống từ 01 đến 03 ngày. Với những cải cách hiệu quả trong công tác QLHC, chỉ tính riêng năm 2014, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Rạch Giá đã tiếp nhận, giải quyết gần 11.500 hồ sơ quản lý cư trú; cấp phát trên 16.400 CMND và trên 2 ngàn sổ hộ khẩu. Ngoài ra, nhằm tạo điệu kiện thuận lợi cho người dân, Tổ CMND đã trực tiếp đến nhà riêng và bệnh viện để làm CMND cho 15 trường hợp người dân bị bệnh tật, già yếu không đi lại được và gần 300 CMND được cấp lưu động đến người dân ở các ấp, khu phố, trường học trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

Cảm nhận của chị Huỳnh Như Ngọc, Phường Vĩnh Hiệp – TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, chị chia sẻ: Mình thấy các cán bộ đối xử với mọi người rất hài hòa, hướng dẫn nhiệt tình, thời gian làm thủ tục cũng rút xuống rất nhanh.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Rạch Giá sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính bằng cách ứng dụng CNTT vào công tác quản lý cư trú, cấp phát CMND, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Bên cạnh đó, Đội còn tham mưu cho cấp có thẩm quyền rà soát, đơn giản hóa nhiều loại thủ tục hành chính, góp phần phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Theo Thượng tá Võ Hoàng Nghiệp: Trong thời gian tới sẽ triển khai tới CBCS chấp hành nghiêm trong vấn đề giải quyết giấy tờ thủ tục cho nhân dân, gắn với cuộc vận động CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, vì nét sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ.

Với những đột phá trên lĩnh vực cải cách thủ tục trong công tác QLHC về TTXH, cùng với tác phong, thái độ ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân, tập thể Đội Cảnh sát QLHC về TTXH nói chung, “Bộ phận một cửa” Công an TP Rạch Giá nói riêng đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an vì nhân dân phục vụ.

BT
Thăm dò khán giả