Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 2, 06/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an hỗ trợ nhân dân trong bão

(ANTV) - Khánh Hòa và Phú Yên là nơi tâm bão số 12 đổ bộ. Bão đi qua để lại những hậu quả nặng nề. Tan hoang, sơ xác, ký ức về sức mạnh khủng khiếp của thiên nhiên hẳn sẽ khó phai mờ trong nhiều người dân. Sau bão, lũ lại tiếp tục hoành hành gây thiệt không nhỏ cho người dân nơi đây. Trong những ngày qua, lực lượng công an đã liên tục bám địa bàn, cùng dân chống bão và khắc phục hậu quả sau bão.

4h30 sáng nhận tin một căn nhà có nguy cơ bị sập, gần hai chục chiến sĩ lên đường, cũng lúc này nhận tin báo một số người đang bị mắc kẹt trên đường vì gió lớn một tổ công tác lên đường.

8h nhận tin có nhà dân bị sập, 3 người dân  bị vùi lấp, cũng lúc này một công nhân nhà máy sợi Nha Trang bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Giữa lúc cơn bão số 12 đổ bộ, liên tục những tình huống nguy hiểm xảy ra với người dân và các chiến sĩ công an liên tục thay nhau lên đường cứu hộ và sơ tán dân.

Tại thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên, hàng chục CBCS trong lực lượng thanh niên xung kích Công an Phú Yên phối hợp với CBCS của Công an thành phố Tuy Hòa ra quân dọn dẹp các công trình bị bão làm đổ sập, phát dọn hàng trăm cây xanh bị ngã đổ trên đường. 

Tại xã Hòa Bình 1 và Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, nhiều nhà dân bị cây cối đè sập nhưng đang ở vùng bị lũ chia cắt, không tiếp cận được với bên ngoài, lực lượng Công an huyện đã đến tận nơi để giúp người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Sau bão, lũ tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại nhiều địa phương, lực lượng Cảnh sát PCCC đã triển khai lực lượng cứu nạn cứu hộ cùng với chính quyền địa phương túc trực ở khu vực trũng thấp không cho người dân qua lại và phối hợp đưa người, tài sản ở những nơi có khả năng bị cô lập đến nơi an toàn. Không để bất cứ người dân nào chủ quan ở lại trong nhà có nguy cơ bị ngập.

Hiện nay tại nhiều địa phương đang tiếp tục có mưa trên diện rộng. Nguy cơ xảy ra ngập úng và lũ lụt là rất cao. Trước tình hình trên, lực lượng công an vẫn tiếp tục bám địa bàn, cùng nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão và ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết trong những ngày tới.

Ban chỉ đạo họp khẩn trước nguy cơ hồ đập quá tải

Cơn bão số 12 đi qua nhưng hoàn lưu của nó đã gây mưa trên phổ rộng và thời gian kéo dài, có thể gây ra cho khu vực này những hiểm họa trên toàn tuyến: Đó là tình trạng hồ đầy, sông đầy, vũng trũng đầy có thể buộc phải xả lũ, cùng với đó là nguy cơ sạt lở xảy ra rất cao. Trước nguy cơ đó, chiều 5/11, Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống Thiên tai đã có cuộc họp khẩn với các bộ, ban ngành để yêu cầu báo cáo chi tiết và xây dựng kịch bản xả lũ, kể cả kịch bản cực đoan nhất.

Tại cuộc họp, đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hoàn lưu sau bão 12 nên ngày và đêm nay ở các tình từ Hà Tĩnh, đến Bình Định, khu vực Bắc Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai có mưa to đến rất to; Riêng các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa đặc biệt to và kéo dài đến hết ngày 7.11.

Cùng với lượng mưa to những ngày qua, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đang lên nhanh và đạt mức trên báo động 3, các sông ở Bình Định, Phú Yên xấp xỉ báo động 3 và tiếp tục lên cao hơn. Điều này đang cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng thấp trũng tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quang Nam, Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết,  hiện một số vùng hạ du đặc biệt là Nam Trung Bộ đã bị ngập úng, có xã ngập úng 100% cộng với mưa vẫn tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7.11 nên sẽ đe dọa an toàn hồ chứa, nước tiếp tục lên nhanh sẽ gây nên thảm họa. Lúc này buộc phải xả thì diện tích ngập tăng lên, hạ du sẽ gặp nguy hiểm. Do đó Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các bộ, ngành, các địa phương khẩn trương xây dựng các kịch bản - kể cả kịch bản xấu nhất, cực đoan nhất để hạn chế rủi ro thấp nhất có thể xảy ra.

Cảnh báo mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên

Sau khi bão số 12 đi qua, mưa lũ ở Trung Bộ và Tây Nguyên vẫn đang diễn biến phức tạp, trên nhiều sông đang có báo động. Tối qua đến trưa nay, tại Thừa Thiên - Huế vẫn có mưa lớn với khoảng hơn 500mm. Lưu lượng nước đổ về lớn, 4 hồ thủy điện lớn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế là Bình Điền, Tả Trạch, Hương Điền, A Lưới đã phải đồng loạt xả lũ xuống vùng hạ du để đảm bảo an toàn hồ đập. Hồ Hương Điền - nơi xả lũ lớn nhất, có lúc lưu lượng xả lên tới 4.700m3/s. Hiện lưu lượng xả đã giảm xuống 3.910m3/s.

Nếu cứ giữ mức xả trên, trong chiều 5/11, mực nước trên sông Bồ qua thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế lên mức báo động 3. Sông Hương chảy qua thành phố Huế sẽ vượt báo động 3 là 0,8m. Với mức lũ này, cảnh báo ngập sâu đã được đưa ra cho một loạt các huyện trũng thấp, ven sông như thị xã Hương Trà, huyện Hương Thủy, Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thành phố Huế.

Ngoài Thừa Thiên - Huế, sông Dinh tại Khánh Hòa, các sông từ Quảng Nam - Quảng Ngãi đều nằm trong tình trạng báo động khẩn cấp, không thể kiểm soát được trên diện rộng, đê điều có thể bị vỡ. Dự báo trong chiều nay, mực nước trên sông Vu Gia tại Quảng Nam, sông Trà Khúc, sông Vệ tại Quảng Ngãi đều vượt báo động 3 từ 0,5 - 1,2m. Mực nước sông Dinh đang xuống nhưng chiều nay vẫn trên báo động 3 là 0m2.

Người dân ở vùng trũng thấp, có nguy cơ ngập nên khẩn trương di dời người, tài sản đến nơi cao, an toàn, tuyệt đối không ra sông dưới mọi hình thức và không đi qua các tuyến đường bị ngập sâu.

BT
Thăm dò khán giả