Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 6, 08/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an hỗ trợ người dân về quê an toàn trong mưa lớn

(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới đang gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong khi đó, hàng ngàn người dân từ các tỉnh phía Nam vẫn đội mưa về quê các tỉnh miền Trung, miền Bắc tránh dịch. Để phần nào vơi bớt khó khăn cho người dân, CBCS Công an Quảng Nam cùng chính quyền, các lực lượng chức năng đã dầm mưa, nỗ lực hết mình hỗ trợ người dân sớm về quê an toàn.

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Quảng Nam, khu vực đèo Lò Xo giáp giới tỉnh Kon Tum, dưới cơn mưa nặng hạt do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hàng ngàn người dân vẫn đội mưa ùn ùn di chuyển bằng xe máy về quê. Để đảm bảo an toàn cho người dân, ngoài việc dẫn đường, Cán bộ chiến sĩ Công an phải dùng loa hướng dẫn người dân chú ý di chuyển qua đoạn đường đèo dốc, nguy hiểm.

Từ đầu tháng 10 đến nay, đã có gần 30 nghìn lượt người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê tránh dịch. Phần lớn là người dân các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, các tỉnh phía Bắc di chuyển bằng phương tiện xe máy trên chặng đường rất dài để về quê.

Tại chốt kiểm dịch đèo Lò Xo, người dân sau khi khai báo y tế được CBCS Công an và các lực lượng chức năng hỗ trợ xăng xe, tiếp sức lương thực, thực phẩm. Sự hỗ trợ của lực lượng chức năng tại chốt phần nào làm ấm lòng những người dân trong hoàn cảnh khó khăn này.

Sự hỗ trợ của Cán bộ chiến sĩ Công an và những chuyến xe dẫn đường đảm bảo an toàn cho người dân trong đêm tối, trong mưa gió trên cung đường rừng núi sẽ mãi là những hình ảnh đầy ắp tình quân dân trong khó khăn, dịch bệnh, thiên tai.

Công điện của Thủ tướng về việc tổ chức đưa đón người dân về quê

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đảm bảo để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo, chiều 7/10, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1314, gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, yêu cầu:

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1625 ngày 30/9/2021, công điện số 122 DK ngày 1/10/2021 của Văn phòng Chính phủ. Việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Các địa phương tình hình dịch còn chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16, tiếp tục tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại gắn với hỗ trợ an sinh và thực hiện khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Đối với những người vẫn muốn về quê, cần chủ động lập danh sách thông báo cho địa phương nơi đến và tổ chức đưa, đón đến tận nơi đến.

Đối với những người dân đã ra tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành phố để về quê, phải thực hiện ngay việc phân nhóm, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân đi. Bố trí phương tiện vận chuyển an toàn đối với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu.

Các tỉnh, thành phố dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt và có sự hỗ trợ nếu cần thiết. Tỉnh, thành phố nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Các tỉnh, thành phố nếu phát hiện có người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương mình, cần chủ động hỗ trợ cần thiết, thông báo cho tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân di chuyển an toàn không để lây lan dịch bệnh. Bố trí phương tiện chuyên chở thuận lợi nếu người dân không có phương tiện phù hợp.

Bộ Y tế phân bổ ngay vaccine sau khi tiếp nhận, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm; hỗ trợ thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca mắc COVID-19 mới. Căn cứ yêu cầu các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường, hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác phòng chống dịch.

BT
Thăm dò khán giả