Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Hà Nội tập trung làm sạch dữ liệu dân cư

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 1/7/2021, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an triển khai thực hiện sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các Bộ, ngành, lĩnh vực. 

Như vậy, người dân khi tra cứu thông tin giải quyết thủ tục hành chính, sẽ không phải xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ công dân, hạn chế tối đa sự trùng lặp thông tin, rút ngắn thời gian và chi phí. Muốn thực hiện được điều này, chìa khóa quyết định sự thành công đó chính là việc cập nhật dữ liệu thông tin về công dân trong Hệ thống khi vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm nguyên tắc "đúng, đủ, sạch, sống”.

Đây là yêu cầu rất quan trọng được lãnh đạo Bộ Công an quán triệt, chỉ đạo tới toàn lực lượng công an. Đến nay các đơn vị, địa phương đang đẩy mạnh, tập trung vào công tác làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo tiến độ yêu cầu làm sạch dữ liệu vào trước ngày 1/7. 

Tại trụ sở Công an phường Vạn Phúc, mỗi cảnh sát khu vực được phân theo ca, thực hiện công tác làm sạch dữ liệu dân cư địa bàn phụ trách, trung bình từ 500-1000 hộ. Tổng nhân khẩu trên toàn phường là trên 15.600. Đến nay, tiến độ triển khai công tác làm sạch dữ liệu trên toàn địa bàn phường đã đạt trên 98%. Thông tin dân cư dù đã được cập nhập trên Hệ thống, song việc duy trì và nuôi sống dữ liệu - là vấn đề đặt ra đối với lực lượng cơ sở. 

TP Hà Nội, là địa bàn có tình hình di biến động về công dân lớn. Đòi hỏi việc nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý con người, nhân khẩu, hộ khẩu và đối tượng đối với Hà Nội càng cao hơn rất nhiều so với những địa phương khác.

Hiện, Công an TP Hà Nội đang tập trung dồn lực tập trung vào việc đối chiếu thông tin đẩy mạnh việc làm sạch dữ liệu. Trong đó chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan bổ sung, cập nhập, chỉnh sửa các trường thông tin dân cư. Việc ứng dụng công nghệ điện tử trong tra cứu thông tin dân cư trong kết nối trao đổi thông tin giữa Hà Nội với các tỉnh và trong các quận, huyện, xã trên TP đã giúp công tác làm sạch dữ liệu của Hà Nội đạt theo tiến độ đề ra.

Cùng với đẩy mạnh công tác làm sạch thì công tác rà soát, kiểm tra, phúc tra cũng được Công an TP Hà Nội tiến hành song song, trên cơ sở đảm bảo tiến độ nhưng cũng phải tuyệt đối đảm bảo về chất lượng làm sạch dữ liệu dân cư, không chủ quan, nóng vội vì thành tích.

Tính đến ngày 5/6, lực lượng công an cả nước đã tiến hành làm sạch thông tin dữ liệu về dân cư đạt trên 87,2%, quyết tâm hoàn thành mục tiêu làm sạch 100% dữ liệu theo kế hoạch đề ra vào trước ngày 1/7.

Thăm dò khán giả