Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 4, 22/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Hà Giang tập trung cứu nạn trong mưa lũ

(ANTV) - Hiện nay, khu vực miền núi phía Bắc đang tiếp tục có mưa to đến rất to, đặc biệt tại tỉnh Hà Giang. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn. 

 

Còn tại Hà Giang, do mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 19 đến rạng sáng 21/7, đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, đặc biệt tại thành phố Hà Giang đã bị ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Lực lượng công an đã và đang nỗ lực giúp dân trong mưa lũ, đồng thời sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Trận mưa to kéo dài khiến nhiều điểm trũng trên địa bàn tỉnh Hà Giang không kịp thoát nước gây ngập úng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, nhất là khu vực thành phố. Có những điểm bị ngập sâu đến gần 2m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà, nhất là thời điểm xảy ra vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản, nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Khoảng 9h sáng cùng ngày, tại tổ 9 xã Phương Độ, thành phố Hà Giang, do mưa lớn, khiến sạt lở tả ly gây sạt lở đất, sập nhà, khiến 2 mẹ con chị Phạm Thị Hương (47 tuổi, quê huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) và cháu Nguyễn Tú Minh Anh (13 tuổi) bị vùi lấp trong nhà.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cùng với các lực lượng chức năng, công an tỉnh Hà Giang đã huy động nhân lực, phương tiện khẩn trương cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân bị đất đá vùi lấp. Sau hơn một giờ đào bới, lực lượng cứu hộ đã đưa được 2 mẹ con chị Hương ra khỏi ngôi nhà bị sập. Hiện chị Hương đang được cấp cứu tại bệnh viện, tuy nhiên cháu Minh Anh đã tử vong.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng triển khai ngay các phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ để xử lý trước mắt, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, chủ động các phương án đảm bảo giao thông thông suốt. Đồng thời duy trì nghiêm các chế độ trực ban, trực chiến, sẵn sàng phương tiện ứng trực, kiên quyết di dời người dân ra khỏi những khu vực có nguy cơ sạt lở cao, các vị trí xung yếu.                       

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) đã ban hành Công điện số 04 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ ngành liên quan khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung ứng phó lũ quét, sạt lở, Các cơ quan thông tấn, báo chí cập nhật và đưa tin kịp thời đến với người dân về tình hình mưa lũ.

BT
Thăm dò khán giả